ตำนาน “เสือหล่อ” หลวงพ่อวงษ์ วัดปริวาส กรุงเทพฯ
หลวงพ่อวงษ์ วัดปริวาสราชสงคราม กรุงเทพฯ

ท่านเกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 7 มิถุนายน 2445 ที่บ้านเลขที่ 193 ตำบลบางโพงพางอำเภอบ้านทวาย ( ปัจจุบันเป็นเขตยานนาวา) กรุงเทพฯ บิดาชื่อนายเลียบ มารดาชื่อนางจั่น เจริญกุล ในช่วงวัยเด็กบิดาของท่านนำไปฝากที่วัดปริวาส เพื่อใช้เป็นที่เรียนหนังสือ จนท่านสอบเทียบชั้นในระดับประถมศึกษา 4 จนถึงอายุ 21 ปี ท่านได้เข้ารับการเกณฑ์ทหาร เป็นทหารเรือที่กรมสรรพาวุธบางนา จนอายุ 23 ปีได้ปลดประจำการ

ท่านได้เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดปริวาส ในวันพุธที่ 17 มิถุนายน 2468 โดยมี พระครูวินยา นุบูรณาจาร หรือ หลวงพ่อเชย วัดโปรดเกศเชษฐาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ มีพระปลัดไม้ วัดปริวาสเป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ พระอธิการน้อย วัดด่าน เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาทางธรรมว่า วังสปาโล

หลวงพ่อวงษ์ ท่านได้เดินทางไปศึกษาเล่าเรียนทางธรรมที่วัดทองธรรมชาติ วัดมหาธาตุ วัดจักรวรรดิราชาวาส หรือ วัดสามปลื้ม ได้เรียนภาษาบาลีแบบมูลกัจจายน์ แตกฉานในภาษาขอมบาลี ขอมไทย สอบได้นักธรรมชั้นตรี จนถึงปี 2471 พระปลัดไม้ วัดปริวาส ได้มรณภาพลง หลวงพ่อวงศ์จึงได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส เป็นรูปถัดมา
ทางด้านการปรุงยาสมุนไพร หลวงพ่อวงษ์ ท่านก็ได้ศึกษา และมีผู้เข้ารับการรักษา กับท่านอยู่ไม่ขาด ท่านยังได้ศึกษาวิชาจับยามสามตา เล่นแร่แปรธาตุ การลบผง การทำผงปถมัง ผงอิทธิเจ การทำน้ำมนต์ รวมไปถึงการวิปัสสนากรรมฐาน ซึ่งได้ศึกษาจากปู่เนียน สังข์เนตร ฆราวาสผู้เรืองวิทยาคมแห่งอาศรมบางวัว

หลวงพ่อพุ่ม วัดบางโคล่นอก เกจิอาจารย์ ที่มีชื่อเสียงในด้านวิปัสสนากรรมฐานในขณะนั้น จนถึงขนาดที่ พระในแถบบางโพงพาง ที่จะออกธุดงค์ ต้องเข้าฝึกกรรมฐานกับหลวงพ่อพุ่มก่อนจึงจะออกธุดงค์

ที่มาของเสือ หลวงพ่อวงษ์ วัดปริวาส
ท่านมีความเลื่อมใสในตัว หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน เป็นอย่างมาก ท่านจึงได้สร้างวัตถุมงคลเป็นรูปเสือเนื้อโลหะ ตามแบบฉบับของหลวงพ่อปาน สร้างครั้งแรกในปี 2501 และได้สร้างเรื่อยมาจนถึงรุ่น 6 ในปี 2519 ซึ่งสำหรับรุ่น 6 นี้สร้างจำนวน 37,400 องค์ มีตำนานกล่าวขานจากลูกศิษย์ว่า หลวงพ่อวงษ์ ท่านจะปลุกเสกจนกว่าเสือจะกระโดดได้ และจะนำมาให้ลูกศิษย์ผู้มีจิตศรัทธา เช่าบูชาทำบุญต่อไป

คำกล่าวประโยคหนึ่งของหลวงพ่อวงษ์ที่กล่าวกับลูกศิษย์ถือเป็นอมตะวาจาไว้ว่า “ตอนกูเสกเสือรุ่น 1 นั้นกูเพิ่งจบชั้นประถม แต่เสือรุ่น 6 นั้นกูจบปริญญาแล้ว พวกมึงว่ารุ่นไหนจะดีกว่ากัน” แต่ไม่ว่าจะเป็นเสือรุ่นไหนของหลวงพ่อวงษ์ก็เป็นที่นิยมของวงการพระเครื่องเป็นอย่างมากเพราะมีความเชื่อในพุทธคุณ ที่เด่นในทางมหาอำนาจ จนเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2523 ท่านมรณภาพอย่างสงบสิริอายุ 78 ปีพรรษา 55

 

Related Post

พระเนื้อว่านพระเนื้อว่านพระเครื่องเนื้อว่าน นับแต่โบราณมาชนชาติไทยมีความรู้ และผูกพันกับพรรณไม้ตระกูลว่าน ด้วยเห็นคุณค่าทั้งในการใช้ทำยา หรือเชื่อกันว่าทำให้อยู่ยงคงกระพัน ทั้งให้ความเป็นสิริมงคล ดังนั้น เมื่อจะมีการสร้างสิ่งมงคลในรูปพระเครื่อง เครื่องว่านเกสรดอกไม้อันมีสรรพคุณ คุณวิเศษต่างๆเฉพาะตัว จึงเป็นหนึ่งในทัพสัมภาระที่ผู้สร้างพระให้ความสำคัญนำมาเป็นส่วนผสมประเภทหนึ่งที่ขาดไม่ได้จึงกล่าวได้ว่า “ว่าน” เป็นส่วนผสมในการสร้างพระเนื้อดินและเนื้อผง มาแต่โบราณ ดังคำแปลจากจารึกในแผ่นลานทองที่พบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี ที่เกี่ยวกับการนำว่านมาผสมสร้างพระดังนี้ “ศุภมัสดุ 1265 สิทธิการิยะ แสดงบอกไว้ให้รู้ มีฤๅษีทั้งสี่ตน พระฤๅษีพิมพิลาไลย์ เป็นประธาน เราจะทำด้วยฤทธี ทำด้วยเครื่องประดิษฐ์มีวุวรรณ เป็นต้น คือบรมกษัตริย์พระยาศรีธรรมโศกราชเป็นผู้ศรัทธาพระฤๅษีทั้งสี่ตน จึงพร้อมกันนำเอาแต่ว่านทั้งหลาย ฤๅษีจึงอัญเชิญเทพยดามาช่วยกันทำพิธี

10 อันดับพระเครื่อง ราคาหลักล้าน10 อันดับพระเครื่อง ราคาหลักล้าน10 อันดับพระเครื่อง ที่หายากและมีราคาแพงหลักล้าน พระเครื่อง ราคาแพงที่สุดในประเทศไทย ภาพพระเครื่ององค์ดังๆ และองค์สวยๆ เช่น พระร่วงหลังรางปืน หูยาน ลพบุรี พระรอด กรุวัดมหาวัน พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม รูปหล่อหลวงพ่อเดิม รูปหล่อหลวงพ่อเงิน  พระเหรียญที่แพงที่สุด ปัจจุบันน่าจะเป็นเหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ แต่เนื่องจากมี เหรียญหลวงปู่ไข่ ซึ่งหายากและคาดว่าสร้างแค่ประมาณ70เหรียญ จึงทำให้เป็นเหรียญพระสงฆ์ที่แพงที่สุด พระร่วงหลังรางปืน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุศรีสัชนาลัย 1.)พระร่วงหลังรางปืน จักรพรรดิ์แห่งพระเครื่องเนื้อชิน การขุดพบครั้งแรกเมื่อประมาณปีพ.ศ. 2493 ที่บริเวณหน้าพระปรางค์ประธาน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุศรีสัชนาลัย