ประวัติและอภินิหาร หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก
ประวัติและอภินิหาร หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก

หลวงพ่อพริ้ง อินทโชติ หรือ พระครูประสาธน์สิกขกิจ นามเดิมชื่อ พริ้ง เอี่ยมทศ เกิดในปีพุทธศักราช 2543 เป็นชาวคลองสานฝั่งธนบุรี บรรพชาตั้งแต่อายุได้ 7 ขวบ ที่วัดราชสิทธาราม และได้ศึกษาพระธรรมวินัย วิปัสสนากรรมฐาน กับพระมงคลเทพมุนี จนเมื่อถึงปี 2420 ได้เข้าอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดทองนพคุณ

ตอนที่อยู่ในเพศบรรพชิตนั้น หลวงพ่อพริ้งได้ทำการศึกษาเล่าเรียนทั้งภาษาไทย และภาษาบาลีจนแตกฉาน และท่านยังมีความสนใจในด้านวิปัสสนากรรมฐาน และเป็นภาระ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบโดยแท้จริง ไม่เพียงเท่านั้น ท่านยังได้ศึกษาทางด้านวิทยาคม จากพระเกจิอาจารย์อีกหลายท่าน

ตั้งแต่ที่หลวงพ่อพริ้งยังเป็นสามเณร ท่านใดศึกษาวิทยาคมหลากหลายชนิด เดินทางไปตามที่ต่างๆ ที่มีชื่อเสียง พบพระเกจิอาจารย์ดังมากมาย มีความพากเพียรพยายามมีจิตใจที่มุ่งมั่น ไม่เพียงทางด้านวิทยาคมเท่านั้น ท่านยังมีวิชาแพทย์แผนโบราณ ไว้คอยช่วยเหลือชาวบ้าน เป็นอย่างดี ต่อมาปี พ.ศ. 2438 ท่านได้รับนิมนต์มาอยู่วัดบางปะกอก และได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสในปี 2470

ในสมัยที่เกิดสงครามอินโดจีน รวมถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2480-2485 วัดบางปะกอกเป็นสถานที่หนึ่งที่ชาวบ้านใช้หลบภัย และด้วยที่วัดไม่ไกลจากอู่ต่อเรือของทหารญี่ปุ่นที่มาตั้งฐานทัพ ในประเทศไทย และฝ่ายสัมพันธมิตร ได้นำเครื่องบินมาทิ้งระเบิด เพื่อทำลายฐานที่มั่นต่างๆของทหารญี่ปุ่น เป็นสิบเป็นร้อยลูก แต่เป็นที่น่าแปลกใจไม่มีระเบิดแม้แต่ลูกเดียว ทำอะไรวัดบางปะกอกได้เลย

ชาวบ้านละแวกนั้น ถึงได้มีความศรัทธาและความเชื่อในตัวของ หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอกเป็นอย่างมาก ถังเชื่อในเรื่องปัดเป่าให้รอดพ้นจากพิษภัยของสงคราม การทิ้งระเบิด ชื่อเสียงขจรขจายไปไกล ชาวบ้านจากต่างที่ต่างถิ่นต่างมากราบไหว้และขอวัตถุมงคลจากท่าน เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตัวเอง

หลวงพ่อพริ้งท่านมักจะได้เข้าร่วมพิธีปลุกเสกพุทธาภิเษกวัตถุมงคลใหญ่ๆระดับประเทศ มีหลายครั้งที่เกิดเรื่องหน้าอาจารย์ขึ้นไม่ว่าจะเป็นแผ่นยันต์ที่หลวงพ่อพริ้งจารอักขระลงไปเพื่อเป็นชนวนมวลสารในการสร้างพระ แต่เมื่อแผ่นยันต์นั้นเข้าเบ้าหลอมเป็นที่เรียบร้อยแล้วกลับเป็นที่น่าแปลกใจ แผ่นยันต์โลหะดังกล่าวไม่หลอมละลาย ไปครับไฟที่มีความแรงสูง

ชื่อเสียงของท่าน ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากเมื่อพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์หรือเสด็จเตี่ย ได้ฝากตัวขอเป็นศิษย์กับท่าน สมณศักดิ์สุดท้ายที่ท่านได้รับพระราชทานก็คือ พระครูสัญญาบัตรชั้นพิเศษในราชทินนามที่ พระครูประศาสน์สิกขกิจ ในปี 2479

หลวงพ่อพริ้งวัดบางปะกอกท่านมรณภาพอย่างสงบในวันที่ 17 สิงหาคม 2490 ในวันมรณภาพช่วงสุดท้ายท่านได้ใช้ให้ลูกศิษย์ ประคองตัวของท่านลุกขึ้นนั่ง แล้วท่านนั่งทำสมาธิ เพียงครู่หนึ่งท่านก็ละสังขาร สิริรวมอายุได้ 78 ปี

 

Related Post

บทความกลยุทธ์การตลาดระหว่างประเทศบทความกลยุทธ์การตลาดระหว่างประเทศ   บทความนี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ ให้กับผู้ประกอบการ หลายท่านมีความสนใจ ที่จะเข้าใจเกี่ยวกับกลยุทธ์ของการค้า สินค้ามากมายในต่างประเทศ เรานั้นต้องเข้าใจถึงกลยุทธ์และเดินหน้ากับมันในการแข่งขันในปัจจุบันให้ได้  จริงแล้วถ้าเรามีความเข้าใจเกี่ยวกับการตลาด ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับเรา ถ้าเรานั้นเป็นผู้ประการนั้นก็สามารถที่จะทำกันได้   แต่ทุกครั้งที่เราต้องวางแผนการตลาดระหว่างประเทศนั้น ข้อมูลสำคัญนั้นคือหัวใจการตลาด คือ คนที่แข่งขันกับเรา ลูกค้า และงบของเรานั้นเอง ตอนนี้ลองดูตัวอย่างกันนะคะ การทำกลยุทธ์การตลาดระหว่างประเทศของการส่งออกของเรานั้นควรทำยังไงบ้าง มีประเด็นหลักก็คือกลยุทธ์นั้นเอง กลยุทธ์การสร้างการตลาดแยกชิงส่วนของตลาด คือเป็นการแบ่งคู่ขันว่ามีคนแข่งขันกับเรานั้นกี่ประเภท เพื่อเรานั้นจะเสนอสินค้าของเรานั้นดีกว่าคู่แข่ง และกลุ่มเป้าหมายของเราดีไปกว่าคู่แข่งยังไง สินค้าของเรานั้นมีจุดเด่นมากกว่าคู่แข่งยังไง 1.กลยุทธ์วิเคราะห์ฤดูการขาย แนวคิดง่ายๆ ช่วงซีซันนั้นเราควรขายอะไรให้ตรงกับช่วงฤดูนั้น ถ้าเราขายเสื้อกรามหน้าหนาว สินค้าของเรานั้นก็ไม่สามารถขายได้ แต่หากเราเลือกสินค้าตรงจุดกับฤดู สินค้าเรานั้นก็สามารถขายได้มากกว่าคู่แข่งคนอื่น

ประวัติพระเหรียญประวัติพระเหรียญพระเหรียญ เริ่มมีครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งถือเป็นการจำลองสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูป พระคณาจารย์ตลอดจนผู้ที่ควรเคารพ นำมาแกะลวดลายทำแม่พิมพ์ เพื่อการปั๊ม หรือ หล่อลงในแผ่นโลหะให้ปรากฎรูปที่ต้องการ พระเหรียญ เหรียญแรกเป็นเหรียญพระพุทธที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับการสมโภชองค์ “พระพุทธชินสีห์”ประวัติการจัดสร้างเหรียญพระพุทธชินสีห์นั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกและพระราชทานในงานสมโภชพระพุทธชินสีห์ ในวโรกาสที่เสด็จกลับจากยุโรป เมื่อ พ.ศ.๒๔๔๐ เป็นเหรียญพระพุทธที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั้งในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ นอกจากเหรียญพระพุทธแล้วยังมีเหรีญพระสงฆ์อีกด้วย เหรียญพระสงฆ์เหรียญแรกนั้น เป็น เหรียญพระพุทธวิริยากร ( จิตร ฉฺนโน ) ท่านเป็นเจ้าอาวาสรูปที่