เปิดประวัติ หลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาสหรือ(วัดบางเหี้ย) สมุทรปราการ
หลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส เซียนพระหลายท่านอาจจะงุนงง แต่ถ้าพูดถึง ชื่อ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย หรือวัดคลองด่าน ก็จะอ๋อกันทันที และจะรู้จักกันในฐานะ ผู้สร้างวัตถุมงคล เสือหลวงพ่อปาน โดย ทำการแกะสลักจากเขี้ยวเสือ ที่ผู้ที่ศรัทธานำมาถวายแก่ท่าน ให้เป็นรูปเสือ โดยมีหลากหลายลักษณะแต่ทุกลักษณะ แต่ทุกลักษณะ ล้วนมีความเข้มขลังอยู่ในตัวทั้งสิ้น

หลวงพ่อปาน พื้นเพท่านเป็นชาวบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เกิดที่ตำบลบางเหี้ย เปลี่ยนเป็นตำบลคลองด่านในปัจจุบัน ท่านเกิดเมื่อปี 2368 ตาของท่านเป็นคนจีน ชื่อเขียว ยายของท่านเป็นคนไทยชื่อปิ่น บิดาชื่อปลื้ม มารดาชื่อตาล ครอบครัวมีอาชีพทำป่าจาก มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 5 คน หลวงพ่อปานเป็นบุตรคนที่ 3

ชีวิตช่วงปฐมวัยของหลวงพ่อ

ในช่วงที่ท่านเป็นเด็ก บิดามารดาแนะนำไปฝากไว้กับท่านเจ้าพระคุณศรีศักยะมุนี เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม (วัดแจ้ง) เพื่อที่จะให้รู้หนังสือ ทั้งภาษาไทย ภาษาบาลี ภาษาขอม และได้บรรพชาเป็นสามเณรอยู่ช่วงหนึ่ง ต่อมาท่านได้สึกจากการเป็นสามเณร และมาช่วยที่บ้านประกอบอาชีพ ตัดฟืน ทำป่าจาก จึงบ่มเพาะให้ท่านเป็นคนที่มีนิสัยอดทน หนักเอาเบาสู้ แบ่งเบาภาระของครอบครัวไปได้มาก

เมื่อครั้งเป็นวัยรุ่น นายปานก็เหมือนชายหนุ่ม ทั่วไป และได้ผูกสัมพันธ์กับ สาวคนหนึ่ง วันหนึ่งท่านมีโอกาส ได้ไปที่บ้านของสาวคนรัก แต่พอท่านได้ล้างเท้าก้าวขึ้นบันได ได้เกิดสิ่งอัศจรรย์ขึ้น คือ เมื่อท่านก้าวเท้าเหยียบ บันไดที่ทำจากไม้ตะเคียน มีความแข็งแรง ทนทาน เกิดหลุดออกจากกัน ทำให้พลัดตกบันได ท่านจึงคิดเอาว่า เป็นลางสังหรณ์ ว่าคงสิ้นสุดวาสนาในทางโลกแล้วกระมัง นายปานจึงคุณคิดอยู่หลายวัน

หลวงพ่อปานเริ่มออกบวชเมื่อใด

จนท่านได้ทำการออกบวช ที่วัดอรุณราชวราราม โดยมีเจ้าคุณศรีศากยมุนีเป็นพระอุปัชฌาย์ และหลวงพ่อปาน ได้ศึกษาวิชาต่างๆทั้งด้านวิปัสสนากรรมฐาน รวมไปถึงไสยศาสตร์ ไสยเวทย์ จนเกิดความเชี่ยวชาญชำนาญ ภายหลังได้ย้ายมาจำพรรษาที่ วัดบางเหี้ย ปัจจุบันเรียกว่าวัดคลองด่านหรือวัดมงคลโคธาวาส

ชื่อเสียงและอภินิหารของหลวงพ่อปาน

หลวงพ่อปาน มีสหธรรมิกอยู่รูปหนึ่งคือ หลวงพ่อเรือน ทั้ง 2 รูป ได้เดินทางไปที่วัดอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี เพื่อทำการฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อแตง เจ้าอาวาสวัดอ่างศิลาในตอนนั้น โดยทำการศึกษาวิปัสสนาธุระ รวมไปถึงไสยเวทย์ ต่างๆ จนมีความชำนาญ และมีชื่อเสียง ในวัตถุมงคลของท่าน คือเขี้ยวเสือโคร่ง แกะเป็นรูปเสือ จนเกิดเป็นตำนานเล่าขานและมีบันทึกไว้ในพระราชนิพนธ์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ที่ชื่อว่า เสด็จประภาส มณฑลปราจิณ

หลวงพ่อปาน มันไม่ได้เป็นเพียงพระที่มี อาคมเข้มขลังเพียงอย่างเดียว ยังเป็นพระนักพัฒนา โดยท่านเป็นผู้นำ ในการสร้างถนน จากวัดมงคลโคธาวาสไปวัดสว่างอารมณ์ ไปจรดคลองนางหงส์ จากคลองด่าน ไปบางเพรียง ซึ่งถนนทุกเส้นที่ท่านสร้างนั้น ปัจจุบันได้ใช้เป็นทางสัญจรโดยถาวร มาจนถึงทุกวันนี้

หลวงพ่อปานถึงแก่มรณภาพ

หลวงพ่อปาน ท่านมรณภาพ ในวันที่ 29 สิงหาคม 2453 เวลา 22:45 น และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2454 ได้รับสมณศักดิ์ สุดท้ายที่ พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ

Related Post

พระปิดตา 10 รุ่นยอดนิยมพระปิดตา 10 รุ่นยอดนิยมพระปิดตา คืออะไร หลายท่านคงเคยได้ยินสำหรับเรื่องราวของ พระปิดตา ซึ่งพระปิดตานั้นเป็นพระเครื่องอีกประเภทหนึ่ง ที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากพระเครื่องประเภทอื่นๆ มีความโดดเด่นและได้รับความนิยมค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในวงการพระเครื่อง เพราะมีพุทธะศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์อันแตกต่าง และมีมนต์ขลังเป็นอย่างมาก การ “ปิดตา” เพื่ออะไร ? พระปิดตานั้นถือเป็นอีกหนึ่งพระเครื่อง ที่สะท้อนถึงความสงบในจิตใจ สำหรับการ “ปิดตา” ในแง่ปริศนาธรรม ที่หมายถึงการงดรับรู้เรื่องวุ่นวายต่างๆภายนอก การสำรวมใจจากกิเลสและการยั่วยวนจากสิ่งต่างๆ เปรียบดั่งการฝึกนั่งสมาธิเพื่อสงบจิตใจ ในขณะที่เรากำลังหลับตาอยู่หรือ (ปิดตา) อยู่นั่นเอง และความs,หมายของการปิดตาก็คือ การปิด ทวาร ทางเข้าออกแห่งอาสวะกิเลส ประตูแห่งการเข้าออกที่รวมกันทั้ง

ประวัติและอภินิหาร หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก ประจวบคีรีขันธ์ประวัติและอภินิหาร หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก ประจวบคีรีขันธ์ประวัติและอภินิหาร หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก ประจวบคีรีขันธ์ หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโณ วัดหนองจอก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองจอก ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนยายหนู อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถือได้ว่าเป็นพระเกจิอาจารย์อันดับต้น ๆ ของประเทศรูปหนึ่ง ท่านมีนามเดิมว่ายิด ศรีดอกบวบ เกิดวันที่ 10 มิถุนายน 2476 บิดาชื่อนายแก้ว มารดาชื่อนางพร้อย เมื่อท่านอายุ 9 ขวบ ก็ทำการบรรพชาที่วัดบ้านเกิด ระหว่างที่เป็นสามเณรได้ทำการฝึกสมาธิ พระธรรมวินัย ศึกษาอักขระเลขยันต์