เปิดประวัติ หลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาสหรือ(วัดบางเหี้ย) สมุทรปราการ
หลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส เซียนพระหลายท่านอาจจะงุนงง แต่ถ้าพูดถึง ชื่อ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย หรือวัดคลองด่าน ก็จะอ๋อกันทันที และจะรู้จักกันในฐานะ ผู้สร้างวัตถุมงคล เสือหลวงพ่อปาน โดย ทำการแกะสลักจากเขี้ยวเสือ ที่ผู้ที่ศรัทธานำมาถวายแก่ท่าน ให้เป็นรูปเสือ โดยมีหลากหลายลักษณะแต่ทุกลักษณะ แต่ทุกลักษณะ ล้วนมีความเข้มขลังอยู่ในตัวทั้งสิ้น

หลวงพ่อปาน พื้นเพท่านเป็นชาวบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เกิดที่ตำบลบางเหี้ย เปลี่ยนเป็นตำบลคลองด่านในปัจจุบัน ท่านเกิดเมื่อปี 2368 ตาของท่านเป็นคนจีน ชื่อเขียว ยายของท่านเป็นคนไทยชื่อปิ่น บิดาชื่อปลื้ม มารดาชื่อตาล ครอบครัวมีอาชีพทำป่าจาก มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 5 คน หลวงพ่อปานเป็นบุตรคนที่ 3

ชีวิตช่วงปฐมวัยของหลวงพ่อ

ในช่วงที่ท่านเป็นเด็ก บิดามารดาแนะนำไปฝากไว้กับท่านเจ้าพระคุณศรีศักยะมุนี เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม (วัดแจ้ง) เพื่อที่จะให้รู้หนังสือ ทั้งภาษาไทย ภาษาบาลี ภาษาขอม และได้บรรพชาเป็นสามเณรอยู่ช่วงหนึ่ง ต่อมาท่านได้สึกจากการเป็นสามเณร และมาช่วยที่บ้านประกอบอาชีพ ตัดฟืน ทำป่าจาก จึงบ่มเพาะให้ท่านเป็นคนที่มีนิสัยอดทน หนักเอาเบาสู้ แบ่งเบาภาระของครอบครัวไปได้มาก

เมื่อครั้งเป็นวัยรุ่น นายปานก็เหมือนชายหนุ่ม ทั่วไป และได้ผูกสัมพันธ์กับ สาวคนหนึ่ง วันหนึ่งท่านมีโอกาส ได้ไปที่บ้านของสาวคนรัก แต่พอท่านได้ล้างเท้าก้าวขึ้นบันได ได้เกิดสิ่งอัศจรรย์ขึ้น คือ เมื่อท่านก้าวเท้าเหยียบ บันไดที่ทำจากไม้ตะเคียน มีความแข็งแรง ทนทาน เกิดหลุดออกจากกัน ทำให้พลัดตกบันได ท่านจึงคิดเอาว่า เป็นลางสังหรณ์ ว่าคงสิ้นสุดวาสนาในทางโลกแล้วกระมัง นายปานจึงคุณคิดอยู่หลายวัน

หลวงพ่อปานเริ่มออกบวชเมื่อใด

จนท่านได้ทำการออกบวช ที่วัดอรุณราชวราราม โดยมีเจ้าคุณศรีศากยมุนีเป็นพระอุปัชฌาย์ และหลวงพ่อปาน ได้ศึกษาวิชาต่างๆทั้งด้านวิปัสสนากรรมฐาน รวมไปถึงไสยศาสตร์ ไสยเวทย์ จนเกิดความเชี่ยวชาญชำนาญ ภายหลังได้ย้ายมาจำพรรษาที่ วัดบางเหี้ย ปัจจุบันเรียกว่าวัดคลองด่านหรือวัดมงคลโคธาวาส

ชื่อเสียงและอภินิหารของหลวงพ่อปาน

หลวงพ่อปาน มีสหธรรมิกอยู่รูปหนึ่งคือ หลวงพ่อเรือน ทั้ง 2 รูป ได้เดินทางไปที่วัดอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี เพื่อทำการฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อแตง เจ้าอาวาสวัดอ่างศิลาในตอนนั้น โดยทำการศึกษาวิปัสสนาธุระ รวมไปถึงไสยเวทย์ ต่างๆ จนมีความชำนาญ และมีชื่อเสียง ในวัตถุมงคลของท่าน คือเขี้ยวเสือโคร่ง แกะเป็นรูปเสือ จนเกิดเป็นตำนานเล่าขานและมีบันทึกไว้ในพระราชนิพนธ์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ที่ชื่อว่า เสด็จประภาส มณฑลปราจิณ

หลวงพ่อปาน มันไม่ได้เป็นเพียงพระที่มี อาคมเข้มขลังเพียงอย่างเดียว ยังเป็นพระนักพัฒนา โดยท่านเป็นผู้นำ ในการสร้างถนน จากวัดมงคลโคธาวาสไปวัดสว่างอารมณ์ ไปจรดคลองนางหงส์ จากคลองด่าน ไปบางเพรียง ซึ่งถนนทุกเส้นที่ท่านสร้างนั้น ปัจจุบันได้ใช้เป็นทางสัญจรโดยถาวร มาจนถึงทุกวันนี้

หลวงพ่อปานถึงแก่มรณภาพ

หลวงพ่อปาน ท่านมรณภาพ ในวันที่ 29 สิงหาคม 2453 เวลา 22:45 น และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน 2454 ได้รับสมณศักดิ์ สุดท้ายที่ พระครูพิพัฒน์นิโรธกิจ

Related Post

พระสมเด็จวัดเกศไชโยพระสมเด็จวัดเกศไชโยประวัติพระสมเด็จวัดเกศไชโย พระสมเด็จวัดเกศไชโย นับเป็นพระที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมสะสมอย่างกว้างขวาง นับเนื่องจากว่าเป็นพระที่อยู่ในตระกูล “พระสมเด็จ” วัดไชโยวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร นับเป็นที่วัดเก่าแก่ แต่ไม่มีหลักฐานปรากฏว่าใครสร้าง ชาวบ้านเรียกชื่อวัดนี้ว่า “วัดไชโย” หรือ “วัดเกศไชโย” เป็นเวลานานมาแล้ว ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา สุดเขตแดนตอนเหนือของ จ.อ่างทอง วัดเกศไชโยเริ่มปรากฏชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไปก็เมื่อครั้งท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) อดีตท่านเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม ผู้เป็นอมตะเถระ ได้มาสร้างพระพุทธรูปใหญ่โตขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เรียกกันว่าหลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปประทับนั่งขัดสมาธิ ก่ออิฐสอดินถือปูนขาว ไม่ได้ปิดทอง

เปิดประวัติ หลวงพ่อแดง หรือ (พระครูญาณวิลาศ) วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรีเปิดประวัติ หลวงพ่อแดง หรือ (พระครูญาณวิลาศ) วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรีหลวงพ่อแดง หรือ (พระครูญาณวิลาศ) วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรี หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ จังหวัดเพชรบุรี ได้ชื่อว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีญาณแก่กล้า มีจิตตานุภาพสูง ทำการปลุกเสกพระเครื่อง ของขลัง ผ้ายันต์ หรือสิ่งใดก็ตาม สิ่งนั้นจะทำให้ผู้คนต่างเสาะหา มาบูชากันเป็นอันมาก ความเชื่อ ความศรัทธาเลื่อมใส เชื่อมั่นในอภินิหาร ในความเข้มขลังของวัตถุมงคลที่ท่านเสก แก่ศิษย์ยานุศิษย์ของท่านทุกผู้ทุกคน พระครูญาณวิลาศ หรือ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เกิดเมื่อวันพุธขึ้น 2 ค่ำเดือน 11 ปี