เปิดประวัติและอภินิหารของ หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง นครปฐม
หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง นครปฐม

หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง จังหวัดนครปฐม ท่านเป็นพระผู้มีอภิญญา มีเมตตา มีพุทธาคมสูง เมื่อท่านไปอยู่ที่ใด เปรียบเสมือนแสงสว่าง นอกจากเป็นพระที่มีพุทธคุณสูงแล้ว

ยังเป็นพระนักพัฒนา ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์ สร้างถาวรวัตถุ ตามวัดต่างๆมากมาย โดยท่าน ได้ตั้งปณิธาน ไว้ 2 ประการคือ
1. ลดละเลิกอบายมุขทุกชนิด
2. ท่านจะสั่งสมบารมี ด้วยการสร้างเสนาสนะ ถาวรวัตถุภายในวัด เช่น โบสถ์ วิหาร ศาลา สิ่งอำนวยความสะดวก จนกว่าชีวิตจะหาไม่

หลวงปู่หลิว ท่านมีนามเดิมว่า หลิว นามสกุลแซ่ตั้ง (นามถาวร) บิดาชื่อเต่ง มารดาชื่อน้อย อาชีพทำไร่ทำนา เป็นเกษตรกร เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม ปี 2448 ขึ้น 11 ค่ำ เดือนอ้าย ปีมะเส็ง ที่หมู่บ้านหนองอ้อ ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 9 คน เป็นชาย 5 คนหญิง 4 คน เคยสมรสกับน้ำหยด มีบุตรชายด้วยกัน 1 คน ชื่อนายกาย นามถาวร

หลวงปู่หลิวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์

จนอายุได้ 27 ปี หลวงปู่หลิว ได้อุปสมบท ณพัทธสีมา วัดโบสถ์ ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี มีหลวงพ่อโพธาภิรม แห่งวัดบำรุงเมือง เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่ออินทร์วัดโบสถ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และมีพระอาจารย์ห่อ วัดโบสถ์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า ปณฺณโก ได้ทำการ จำพรรษาที่ วัดหนองอ้อ

เกจิอาจารย์มากมายที่เป็นอาจารย์หลวงปู่หลิว

หลังจากนั้น หลวงปู่หลิว ได้ทำการศึกษา พระปริยัติธรรม พระธรรมวินัย รวมไปถึงได้ฝากตัวเป็นศิษย์ เรียนวิชาอาคม จากเกจิอาจารย์ฆราวาส หลายท่าน เช่น หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ จังหวัดเพชรบุรี, หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช, อาจารย์หม่ง ชาวกะเหรี่ยง หลวงพ่ออุ้ม จังหวัดนครสวรรค์ ยังมีเกจิอาจารย์อีกมากมาย ที่หลวงปู่หลิว ได้ศึกษาวิชาด้วย พระภิกษุ และฆราวาส

วัตถุมงคลหลวงปู่หลิว

พระเครื่องหลวงปู่หลิว มีลักษณะโดดเด่นที่สุดเห็นจะไม่พ้น เหรียญพญาเต่าเรือน ที่ทำได้ออกมางดงามในสมัยนั้น เป็นที่แปลกตา เหตุที่ท่านสร้างเป็นเต่า เพราะว่า เต่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืน เต่าเป็นสัตว์ที่มีศีลธรรม นอกจากนี้ พระพุทธเจ้ายังเคยสวยพระชาติเป็นพญาเต่าอีกด้วย

หลวงปู่หลิวท่านเป็นพระนักพัฒนา

ขณะที่อยู่ในสมณเพศ หลวงปู่หลิวท่านมิได้หยุดนิ่ง ท่านทำการบูรณะปฏิสังขรณ์ ถาวรวัตถุ ตามวัดต่างๆ เช่น วัดสนามแย้, วัดไทรทองพัฒนา จังหวัดกาญจนบุรี, วัดโศก จังหวัดสุพรรณบุรี, วัดหนองอ้อ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี, วัดไร่แตงทอง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม และยังมีวัดอื่นอีกมากมาย

หลวงปู่หลิวละสังขาร

จนมาถึงกลางปี 2543 หลวงปู่หลิวเริ่มอาพาธด้วยอาการชราภาพ ในขณะที่ท่านอาพาธ ท่านไม่มีความยินดียินร้าย กับการอยู่หรือการจากไป ท่านบอกเสมอว่า ร่างกายของเราเป็นของผสม เมื่อถึงคราวแตกดับก็ต้องแตกดับ เพราะวัฏสงสาร เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ จนเมื่อวันจันทร์ที่ 4 กันยายนปี 2543 เวลา 20.35 น หลวงปู่หลิวได้ละสังขารอย่างสงบ ที่วัดหนองอ้อ อำเภอโพธารามจังหวัดราชบุรี สิริรวมอายุได้ 95 ปี 74 พรรษา

 

Related Post

ประวัติ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทองประวัติ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทองประวัติ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง หลวงพ่อแพ ท่านเป็นคนชาวจังหวัดสิงห์บุรี หมู่ที่ 3 ตำบลพิกุลทอง อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี ท่านมีนามเดิมว่า แพ ใจมั่นคง บิดาชื่อนายเทียน มารดาชื่อนางหน่าย ใจมั่นคง ท่านเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2448 ตรงกับวันขึ้น 2 ค่ำ เดือนยี่ ปีมะเส็ง มาดาของ หลวงพ่อได้เสียเมื่อตอนที่ท่านอายุได้ 8 เดือน ต่อมามีนายบุญและนางเพียรซึ่งเป็นอาได้รับท่านไปอุปการะเลี้ยงดูเป็นบุตรบุญธรรม

ประวัติพระเครื่องประวัติพระเครื่อง    พระเครื่องราง นิยมเรียกโดยย่อว่า พระเครื่อง หมายถึง พระพุทธรูปขนาดเล็ก สร้างไว้สำหรับบรรจุไว้ในเจดีย์ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระพุทธเจ้า อาจจะรวมถึงรูปสมมติขนาดเล็กของพระสงฆ์อริยบุคคล พระโพธิสัตว์ และเทพเจ้าด้วย ซึ่งส่วนใหญ่สร้างขึ้นตามความนิยมของบุคคลที่มีความเชื่อในเมตตามหานิยม อิทธิ์ฤิทธิ์ ปาฏิหารย์ เช่น แคล้วคลาด, อยู่ยงคงกระพัน, นำโชค ประวัติการสร้าง พระเครื่องมีความเป็นมาและวิวัฒนาการอันยาวนาน ก่อนจะมาเป็นพระเครื่องนั้นได้เกิดพระพิมพ์ขึ้นมาก่อน เมื่อบริบททางสังคมเปลี่ยนไป คติการสร้างพระพิมพ์ก็เปลี่ยนแปลงไปและเลือนหายไปในที่สุด พระพิมพ์บางส่วนกลายมาเป็นพระเครื่อง พระพิมพ์เป็นของเก่าแก่ที่ได้มีผู้ทำขึ้นตั้งแต่ตอนต้นพุทธศาสนา มีต้นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินเดีย การแผ่ขยายอิทธิพลทางพุทธศาสนาไปสู่ภูมิภาคต่าง ๆ ทำให้พระพิมพ์ซึ่งเป็นประติมากรรมเนื่องในคติทางพุทธศาสนาได้แผ่กระจายไปยังดินแดนต่าง