พระ

เปิดประวัติ หลวงพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดสวนขันพระ

เปิดประวัติ หลวงพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน

     หลวงพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ หรือ พระครูพิศิษฐ์อรรถการ นามเดิมชื่อ นายคล้าย สีนิล เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2419 ตรงกับวัน อังคารขึ้น 15 ค่ำเดือน 4 ปีชวด ที่บ้านโคกทือ ตำบลช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นบุตรของนายอินทร์และนางเหนียว สีนิล มีพี่สาว 1 คนชื่อนางเพ็ง

อุปนิสัยของ หลวงพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ พ่อในวัยเด็ก

     หลวงพ่อท่านคล้าย ในวัยเด็กท่านมีอุปนิสัยเป็นคนขยัน สุขุม มีความอดทน เรียบร้อย สอนง่าย เชื่อฟังและอยู่ในคำสั่งสอนของพ่อแม่ และครูบาอาจารย์ตลอดมา จึงเป็นที่รักของพ่อแม่และครูบาอาจารย์ทุกท่านที่รู้จักท่าน

     เมื่ออายุ 15 ปี หลวงพ่อท่านคล้ายได้ประสบอุบัติเหตุในการถางป่า เพื่อทำไร่ ที่บริเวณกระดูกปลายเท้า ด้วยความเด็ดเดี่ยว ของหลวงพ่อท่านคล้าย จึงใช้มีดตัดปลายเท้าออกด้วยตัวเอง และทำการรักษาโดยใช้ยาพอกจนหายเป็นปกติ จนอายุ 19 หลวงพ่อท่านคล้ายได้บวชเป็นสามเณร เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2438 ที่วัดจันดี ตำบลหลักช้าง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อบวชแล้ว ใช้เวลาไม่ถึงปี พ่อท่านสามารถท่องพระปาฏิโมกข์ ได้อย่างแม่นยำ

เมื่อหลวงพ่ออายุครบบวช

     เมื่อ หลวงพ่อท่านคล้าย อายุครบ 20 ปี จึงทำการอุปสมบท เป็นพระภิกษุ และได้จำพรรษาที่วัดทุ่งปอน หรือวัดจันดี ที่ท่านได้อุปสมบทเป็นสามเณรนั้นเอง ท่านใดใช้เวลาที่ได้อุปสมบททำการศึกษา เกี่ยวกับพระธรรมคำสอนของพระศาสดา จนเมื่อถึงปี 2498 ท่านได้สมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรีที่ พระครูพิศิษฐ์อรรถการ แต่ในด้านของประชาชนทั่วไปก็เรียกท่านตามเดิมว่า หลวงพ่อท่านคล้าย

อภินิหารวัตถุมงคลของหลวงพ่อท่านคล้าย

     ศิษยานุศิษย์และประชาชนที่มีความเคารพนับถือ และศรัทธาในหลวงพ่อท่านคล้าย มีความเชื่อในเรื่องวาจาของท่านเป็นอย่างมาก โดยเวลาที่หลวงพ่อท่านคล้ายจะคุยกับใคร ก็จะคุยด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม และมักจะให้พรกับทุกคน “ขอให้เป็นสุข เป็นสุข” ส่วนใครที่ถูกหลวงพ่อทำหน้าหนี แล้วไม่มีการปรับปรุงตัว ชีวิตก็จะไปในทางเลวร้ายทุกราย และอีกอย่าง หลวงพ่อท่านคล้าย ยังมีการพยากรณ์ การทำนายทายทัก ที่แม่นยำอีกด้วย

     ประชาชนส่วนมากที่ไปกราบนมัสการท่าน ก็หวังที่จะได้วัตถุมงคล ขอประพรมน้ำมนต์ ผ้ายันต์ แหวน เหรียญ รูปหล่อ ซึ่งหลวงพ่อท่านคล้าย ที่เป็นพระที่มีจิตใจเมตตาอยู่แล้ว จึงมอบวัตถุมงคลให้แก่ทุกคน ยิ่งเป็นชานหมากของท่าน คนที่ได้ไปจะหวงแหน เป็นอย่างมาก

หลวงพ่อท่านคล้ายมรณภาพเมื่อไร

     หลวงพ่อท่านคล้าย มรณภาพด้วยโรคหืด เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2513 รวมอายุได้ 96 ปี เมื่องานบำเพ็ญกุศลครบ 100 วัน จึงได้นำสรีระของท่าน บรรจุไว้ในโลงแก้ว แล้วนำไปประดิษฐานในองค์พระเจดีย์ ที่วัดธาตุน้อยจนถึงปัจจุบัน

 

อานต่อ : เปิดประวัติ หลวงพ่อปาน

Related Post

ประวัติ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทองประวัติ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทองประวัติ หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง หลวงพ่อแพ ท่านเป็นคนชาวจังหวัดสิงห์บุรี หมู่ที่ 3 ตำบลพิกุลทอง อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี ท่านมีนามเดิมว่า แพ ใจมั่นคง บิดาชื่อนายเทียน มารดาชื่อนางหน่าย ใจมั่นคง ท่านเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2448 ตรงกับวันขึ้น 2 ค่ำ เดือนยี่ ปีมะเส็ง มาดาของ หลวงพ่อได้เสียเมื่อตอนที่ท่านอายุได้ 8 เดือน ต่อมามีนายบุญและนางเพียรซึ่งเป็นอาได้รับท่านไปอุปการะเลี้ยงดูเป็นบุตรบุญธรรม

หลวงพ่อเพี้ยน

ประวัติ หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน ยอดเกจิ จังหวัดลพบุรีประวัติ หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน ยอดเกจิ จังหวัดลพบุรีประวัติ หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน ยอดเกจิ จังหวัดลพบุรี หลวงพ่อเพี้ยน คือเกจิอาจารย์ที่เป็นเจ้าตำหรับเครื่องรางของขลังมากมาย อันเป็นที่เลื่องชื่อลือนาม ในเรื่องของการแคล้วคลาดปลอดภัยนิรันตราย มีทั้ง ผ้ายันต์แดง ตะกรุดโทน จึงได้รับความนับถือศรัทธา จากประชาชนโดยทั่วไป ท่านเกิดเมื่อวันอาทิตย์ ขึ้น 3 ค่ำเดือน 3 ปีขาล พ.ศ.2470 ที่บ้านเกริ่นกฐิน ตำบลบ้านชี อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี หลวงพ่อเพี้ยน เข้ารับอุปสมบท      หลวงพ่อท่านได้เข้าอุปสมบท