หลวงพ่อเนียม วัดน้อย1

ประวัติ หลวงพ่อเนียม วัดน้อย



หลวงพ่อเนียม วัดน้อย1

ประวัติ หลวงพ่อเนียม วัดน้อย

หลวงพ่อเนียม วัดน้อย เป็นพระที่ชาวสุพรรณบุรี และผู้ที่อยู่ในวงการพระเครื่อง ต่างรู้จักท่านดี หลวงพ่อท่านเป็นพระที่น่าเคารพนับถือ เลื่องลือในด้านปาฏิหาริย์เป็นอย่างมา มีผู้คนที่เล่าสืบต่อกันมา จากรุ่นสู่รุ่น หลวงพ่อท่านเกิดเมื่อปีพุทธศักราช 2372 ในรัชสมัย ของร. 3 บิดาเป็นชาวบ้านซ่อง ตำบลมดแดงอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี แม่เป็นชาวป่าพฤกษ์ ตำบลตะค่า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี มีพี่น้องร่วมท้องเดียวกันหลายคน หลวงพ่อ เป็นบุตรคนที่ 2 ส่วนน้องๆของท่านมีอีกกี่คน ไม่สามารถสืบทราบได้

ช่วงวัยเด็กของ หลวงพ่อเนียม วัดน้อย

หลวงพ่อเนียม ส่วนใหญ่ท่านจะเรียนด้านอักขระขอม ภาษาบาลี และได้ทำการศึกษาวิชาต่างๆ จากวัดใกล้เคียงที่ท่านเกิดและเมื่ออายุครบบวช ท่านจึงได้อุปสมบท ที่บริเวณวัดระแวกบ้านของท่าน วัดตะค่า หรือ วัดป่าพฤกษ์ ในช่วงปี 2392 หลวงพ่อท่านมีความตั้งใจใฝ่เรียนทางด้านพระธรรมวินัย จนได้มีโอกาสเข้ามาที่จังหวัดพระนคร หรือ ธนบุรี ซึ่งตรงจุดนี้ มีประวัติไม่แน่ชัด ข้อมูลบางท่านบอกว่า ท่านไปอยู่ที่วัดพระพิเรนทร์ บางท่านบอกว่า ท่านอยู่ที่วัดโพธิ์, วัดทองธรรมชาติ, วัดระฆังหลวงพ่อท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดระฆัง และได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของสมเด็จพุฒาจารย์(โต)พรหมรังษี พระผู้เป็นต้นตำรับแห่งสมเด็จวัดระฆัง

หลวงพ่อเนียม วัดน้อย

หลวงพ่อกลับบ้านเกิด

หลวงพ่อเนียม ท่านเดินทางกลับมาพัฒนาบ้านเกิดที่จังหวัดสุพรรณบุรี ในตอนที่ท่านอายุราว 40 ปี โดยท่านมาจำพรรษาที่วัดรอเจริญ ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ในเวลาต่อมาท่านได้เดินทางกลับมาจำพรรษาที่วัดป่าพฤกษ์ โดยในขณะนั้นวัดน้อยที่ตั้งอยู่อำเภอบางปลาม้าจังหวัดสุพรรณบุรี มีสภาพเป็นวัดร้าง เหลือแต่วิหารหลังเก่า เท่านั้น
หลวงพ่อและชาวบ้านจึงได้ร่วมกันสร้างหอฉันขึ้นมา และหลวงพ่อท่านได้ทำการจำพรรษาที่วัดน้อย และดำเนินการซ่อมแซมส่วนต่างๆของวัดขึ้นมาอย่างเป็นรูปเป็นร่าง

พระเครื่องวัตถุมงคลของหลวงพ่อเนียม

พระเครื่องที่หลวงพ่อสร้างไว้ส่วนใหญ่เป็นพระพิมพ์เนื้อชินตะกั่วผสมปรอท พระพิมพ์ที่สร้างจากเนื้อดินเผา ได้ไว้หลายพิมพ์ด้วยกัน 1. พระงบน้ำอ้อย 2. พระพิมพ์ลำพูนเศียรโล้น 3.พระพิมพ์ลำพูนเกศยาว และยังมีพระพิมพ์พระเจ้าห้าพระองค์ ตำราบางเล่มเผยว่าท่านได้สร้างพระปิดตาไว้ด้วย
ด้านพุทธคุณของพระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อเนียมนั้นมีปรากฏการณ์ อัศจรรย์อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ด้านแคล้วคลาดปลอดภัย ฟันแทงยิงไม่เข้า เมตตามหานิยม พูดได้เลยว่าครบถ้วนรอบด้าน

หลวงพ่อเนียมมรณภาพ

หลวงพ่อท่านได้ละสังขารมรณภาพเมื่ออายุได้ 80 ปี โดยหลวงพ่อท่านมรณภาพในลักษณะ เหมือนพระพุทธรูปปางไสยาสน์ เรียกได้ว่าเป็นพระสงฆ์ องค์แรกองค์เดียวของเมืองไทย ที่มรณภาพ ในลักษณะนี้

 

บทความก่อนหน้านี้ : เปิดประวัติ หลวงพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน

Related Post

เปิดประวัติพระอริยะแห่งชายฝั่งทะเลชล (พระครูวรเวทมุนี) หรือ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบเปิดประวัติพระอริยะแห่งชายฝั่งทะเลชล (พระครูวรเวทมุนี) หรือ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ



พระครูวรเวทมุนี หรือที่เรารู้จักกันในนาม หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ท่านเป็นบุตรชายของให้ขำ นางเอียง นามสกุล ทองขำ เกิดเมื่อขึ้น 11 ค่ำเดือน 11 ปีฉลู ตรงกับวัน อาทิตย์ ที่ 1 ตุลาคมปี 2408 ที่บ้านตำบลสัตหีบ กิ่งอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี หลวงพ่ออี๋อุปสมบทเมื่อใด เมื่อ หลวงพ่ออี๋ อายุได้ 25 ปี ท่านได้เข้าอุปสมบทที่วัดอ่างศิลานอก ในปัจจุบันนี้

พระ

เปิดประวัติ หลวงพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดสวนขันเปิดประวัติ หลวงพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน



เปิดประวัติ หลวงพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน      หลวงพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ หรือ พระครูพิศิษฐ์อรรถการ นามเดิมชื่อ นายคล้าย สีนิล เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2419 ตรงกับวัน อังคารขึ้น 15 ค่ำเดือน 4 ปีชวด ที่บ้านโคกทือ ตำบลช้างกลาง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นบุตรของนายอินทร์และนางเหนียว สีนิล มีพี่สาว 1 คนชื่อนางเพ็ง อุปนิสัยของ