เปิดประวัติพระเกจิและอภินิหาร หลวงพ่อสุด วัดกาหลง สมุทรสาคร
หลวงพ่อสุด สิริธโร วัดกาหลง สมุทรสาคร หรือ พระครูสมุทรธรรมสุนทร

อดีตเจ้าอาวาสวัดกาหลงจังหวัดสมุทรสาคร ท่านมีนามเดิมว่าสุด สัตย์ตัง เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2445 บ้านเกิดอยู่ที่อำเภอพนมไพร จังหวัดร้อยเอ็ด

การบรรพชาเป็นสามเณรเมื่อได้อายุ 16 ปี ที่วัดกลาง อำเภอพนมไพร มีพระครูเม้า เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้อุปสมบท ที่วัดกลางเมื่ออายุครบ 20 ในวันที่ 20 มิถุนายน 2465 หลังจากเข้าสู่เพศบรรพชิต ท่านได้ออกเดินธุดงค์ ไปในสถานที่ต่างๆ จนถึงบริเวณตำบลกาหลง มีชาวบ้านได้นิมนต์ท่านให้จำพรรษาอยู่ที่วัด

ในช่วงเวลาที่ท่านได้เดินธุดงค์นั้น หลวงพ่อสุด ท่านได้มีโอกาสเรียนวิชาเวทย์วิทยาคม จากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม, หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ และเกจิอาจารย์ชื่อดังอีกมากมายในยุคนั้น
หลวงพ่อสุดท่านยังมีความแตกฉานในด้านภาษาลาวภาษาขอม และการเดินทางในสมัยนั้นจากภาคอีสาน กว่าจะมาถึงภาคกลาง จะต้องมีการบุกป่าฝ่าดง จึงมีความเชื่อว่า พระสงฆ์ที่เดินธุดงค์ผ่านป่าดงดิบ ผ่านอันตรายนานาชนิดในป่าไม่ว่าจะเป็น สัตว์ร้าย ไข้ป่า หรือภูติผีปีศาจต่างๆมาได้นั้น จะต้องเป็นพระที่มีบุญบารมีแก่กล้าหรือเวทย์วิทยาคมอันเข้มขลัง
เมื่อครั้งที่หลวงพ่อสุดได้มาจำวัด ที่วัดกาหลง ท่านมีความเมตตาสูง เมตตากับทุกคนไม่แบ่งชนชั้น ถึงขั้นจอมโจรชื่อดังในอดีตอย่าง ตี๋ใหญ่ ที่ได้รับวัตถุมงคลจากท่านไป มีเหตุอัศจรรย์เกิดความแคล้วคลาดทุกครั้งรอดพ้นจากเงื้อมมือเจ้าหน้าที่บ้านเมือง

มีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของหลวงพ่อสุดวัดกาหลง เรียกได้ว่าท่านเป็นต้นตำรับ นั่นก็คือ ยันต์ตะกร้อ ที่เด่นทางด้านคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัย และท่านใช้อันนี้ ประกอบอยู่ในเครื่องราง วัตถุมงคลของท่านเกือบทุกชนิด ยันต์ตะกร้อประกอบขึ้นโดยใช้ภาษาเขมร ขอม และลาว ที่หลวงพ่อสุดท่านมีความชำนาญเป็นอย่างมาก และเป็นยันต์หนึ่งที่มีศิลปะความสวยงามอย่างมาก

ท่านได้พระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอกที่ พระครูธรรมสุนทร ในปี 2517 จนถึงในปี 2526 หลวงพ่อสุดวัดกาหลง มรณภาพอย่างสงบ ในวันที่ 14 สิงหาคม 2526 สิริอายุได้ 81 ปี

Related Post

10 สุดยอดพระเครื่องยอดนิยมของหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี10 สุดยอดพระเครื่องยอดนิยมของหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลีพระราชสังวราภิมณฑ์ (โต๊ะ อินทสุวณณเถร) หรือที่หลายๆ ท่านรู้จักกันดีในนาม “หลวงปู่โต๊ะ” แห่งวัดประดู่ฉิมพลี ด้วยอิทธิบารมีพร้อมทั้งศีลจารวัตรปฏิบัติที่งดงาม และถือเป็นพระศักดิ์สิทธิ์อีกหนึ่งท่าน จึงทำให้ท่านเป็นที่เคารพศรัทธาของปวงชนชาวไทยมาจนถึงปัจจุบัน เราได้ รวมประวัติ 12 สุดยอดพระเครื่องของหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ถึงแม้ว่า “หลวงปู่โต๊ะ” ท่านจะละสังขารมานานหลายปีตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ 2524 แต่พระเครื่องและวัตถุมงคลที่ท่านได้เคยสร้างไว้ ยังคงครองใจเหล่าบรรดานักสะสมกันอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า พระเครื่องของหลวงปู่โต๊ะนั้นมีพุทธคุณที่เลิศล้ำและแรงกล้าในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในด้านเมตตามหานิยม และยิ่งยิ่งโดยเฉพาะเรื่องราวของโชคลาภ ขึงทำให้เหล่านักสะสมต่างยังคงตามหาและใฝ่ฝันกันมาอย่างสม่ำเสมอมาจนถึงปัจจุบัน และวันนี้เราได้นำเรื่องราวของ 12 พระเครื่องของท่านมารวมไว้ที่นี่

หลวงปู่ศุข

พระครูวิมลคุณากรหรือ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าพระครูวิมลคุณากรหรือ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าพระครูวิมลคุณากร หรือ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า      หลวงปู่ศุข เดิมชื่อ ศุข เกษเวช ในเวลาต่อมา ลูกๆหลานๆได้ใช้ เกษเวชสุริยา ท่านเกิดเมื่อวันจันทร์ เดือน 4 ขึ้น 8 ค่ำ ปีวอก พ.ศ. 2390 ที่บ้านมะขามเฒ่า ( เรียกกันในสมัยนั้น ปัจจุบันเรียก บ้านปากคลอง ) ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์