เปิดประวัติและอภินิหารของ หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จันทบุรี
หลวงพ่อคง ท่านเกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 20 กันยายน 2445 เป็นปีที่ 34 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 บิดาชื่อนายส้อง มารดาชื่อนางโอง นามสกุลฑีฆายุ เป็นบุตรคนโตมีพี่น้องชายหญิง อีก 11 คน อาชีพของครอบครัวคือการทำเกษตรกรรม

หลวงพ่อคง ท่านคลุกคลีอยู่ในแวดวงผู้มีวิชาอาคม น้องปู่ของท่าน คือ หลวงปู่วงษ์ ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้มีวิชาอาคม ชื่อเสียงโด่งดังมากในสมัยนั้น และตาของท่านคือ หลวงคีรีเขต ก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้มีคาถาอาคม เก่งกล้า โดยเฉพาะในด้านคงกระพันชาตรี ได้รับราชการมีหน้าที่ดูแลหัวเมืองตราด จันทบุรี ท่านได้เข้าเรียนในวัยประถมที่โรงเรียนวัดชมพูทราย ชมจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และยัง ช่วยทางบ้านหาสมุนไพรของป่า เพื่อเอามาขายด้วย

เมื่อหลวงพ่อคง อายุได้ 21 ปี ได้ทำการเข้าอุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์ เมื่อวันอังคารที่ 5 มีนาคม 2477 ณ พัทธสีมาวัดชมพูทราย อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด มีพระอธิการผูกวัดสลักเป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาในทางธรรมว่า สุวัณโณ แปลว่า ผู้มีผิวพรรณดุจทองคำ

หลังจากได้ทำการบวชแล้ว หลวงพ่อคงท่านเป็นผู้ขยันหมั่นเพียร ศึกษาพระธรรมวินัย พระไตรปิฎก รวมไปถึงวิชาไสยศาสตร์โบราณ จนแตกฉาน

นอกจาก หลวงปู่วง ที่เป็นปู่ของท่าน และ หลวงคีรีเขต ที่เป็นตาของท่าน ที่ทำการประสิทธิ์ประสาทวิชา ทางไสยเวทย์ ให้กับ หลวงพ่อคง แล้ว ยังมีเกจิอาจารย์อีกมากมาย ที่หลวงพ่อคงได้ฝากตัวเป็นศิษย์ ไม่ว่าจะเป็น หลวงพ่อเม วัดมาบไผ่ อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี, หลวงพ่ออ่ำ วัดสะตอน้อย, หลวงพ่อเจาะ หลวงพ่ออุก วัดโป่งโรงเซ็น อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี, พ่อครูเต๋า พ่อครูตาสด ที่เป็นฆราวาสจอมขมังเวทย์ เป็นต้น

วิชาที่ได้ร่ำเรียนก็มีมากมายหลายแขนง ทั้งทางด้านคงกระพันชาตรี การทำผงลบผงอิทธิเจ ผงปถมัง การปลุกเสกเครื่องรางของขลัง วิชาสมุนไพร วิชาแพทย์แผนโบราณ การฝึกสมาธิ วิปัสสนากรรมฐาน และอื่นๆอีกมากมาย หลวงพ่อคง ได้ออกเดินธุดงค์ไปทั่วประเทศ และยังข้ามฝั่งไปประเทศเพื่อนบ้าน กัมพูชา พม่า เพื่อเป็นการเรียนวิชาและฝึกสมาธิ

โดยเฉพาะวิชาเสือสมิง หลวงพ่อคง ท่านมีความชำนาญเป็นพิเศษ ดูได้จากวัตถุมงคลของท่านเกือบทุกรุ่น จะมีรูปเสือ ปรากฏอยู่ หลังจากได้ทำการ ธุดงค์จนเป็นที่พอใจแล้ว หลวงพ่อคง กลับมาจำพรรษาที่ วัดวังสรรพรส และได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส ในเวลาต่อมา ส่วนทางด้าน พระปริยัติธรรม ท่านใดเข้าเรียนนักธรรมที่สำนักเรียนวัดสลัก และทำการสอบ จนถึงขั้นนักธรรมเอก

หลวงพ่อคง เป็นที่รู้จัก เนื่องด้วยประสบการณ์การทำวัตถุมงคล ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทานได้ทำ เสื้อยันต์ ธง ตะกรุด และปลัด แจกจ่ายให้แก่ลูกศิษย์ลูกหามากมาย ส่วนใหญ่จะเด่นในด้าน คงกระพันชาตรี ยิงไม่ออก ฟันไม่เข้า หลวงพ่อคง ท่านเป็นพระที่มีจริยวัตรงดงาม มีเมตตาต่อลูกศิษย์ลูกหา ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนมาตลอด เป็นพระที่ประชาชนทั่วไปก้มกราบได้อย่างสนิทใจ

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2532 หลวงพ่อคง ท่านอาพาธเป็นไข้หวัดใหญ่ และมีหลายโรคแทรกซ้อน ลูกศิษย์ลูกหา จึงได้นำตัวท่านส่งโรงพยาบาลตากสิน จันทบุรี พออาการทุเลา ท่านขอกลับมารักษาตัวที่ วัดวังสรรพรส ใน วันที่ 23 กันยายน 2532 หลวงพ่อคง มรณภาพลงอย่างสงบ ที่วัดวังสรรพรส รวมสิริอายุได้ 87 ปี

Related Post

เปิดประวัติพระอริยะแห่งชายฝั่งทะเลชล (พระครูวรเวทมุนี) หรือ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบเปิดประวัติพระอริยะแห่งชายฝั่งทะเลชล (พระครูวรเวทมุนี) หรือ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบพระครูวรเวทมุนี หรือที่เรารู้จักกันในนาม หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ ท่านเป็นบุตรชายของให้ขำ นางเอียง นามสกุล ทองขำ เกิดเมื่อขึ้น 11 ค่ำเดือน 11 ปีฉลู ตรงกับวัน อาทิตย์ ที่ 1 ตุลาคมปี 2408 ที่บ้านตำบลสัตหีบ กิ่งอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี หลวงพ่ออี๋อุปสมบทเมื่อใด เมื่อ หลวงพ่ออี๋ อายุได้ 25 ปี ท่านได้เข้าอุปสมบทที่วัดอ่างศิลานอก ในปัจจุบันนี้

เปิดประวัติ หลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาสหรือ(วัดบางเหี้ย) สมุทรปราการเปิดประวัติ หลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาสหรือ(วัดบางเหี้ย) สมุทรปราการหลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส เซียนพระหลายท่านอาจจะงุนงง แต่ถ้าพูดถึง ชื่อ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย หรือวัดคลองด่าน ก็จะอ๋อกันทันที และจะรู้จักกันในฐานะ ผู้สร้างวัตถุมงคล เสือหลวงพ่อปาน โดย ทำการแกะสลักจากเขี้ยวเสือ ที่ผู้ที่ศรัทธานำมาถวายแก่ท่าน ให้เป็นรูปเสือ โดยมีหลากหลายลักษณะแต่ทุกลักษณะ แต่ทุกลักษณะ ล้วนมีความเข้มขลังอยู่ในตัวทั้งสิ้น หลวงพ่อปาน พื้นเพท่านเป็นชาวบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เกิดที่ตำบลบางเหี้ย เปลี่ยนเป็นตำบลคลองด่านในปัจจุบัน ท่านเกิดเมื่อปี 2368 ตาของท่านเป็นคนจีน ชื่อเขียว ยายของท่านเป็นคนไทยชื่อปิ่น บิดาชื่อปลื้ม