ประวัติและอภินิหาร หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก ประจวบคีรีขันธ์
ประวัติและอภินิหาร หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก ประจวบคีรีขันธ์

หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโณ วัดหนองจอก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองจอก ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนยายหนู อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถือได้ว่าเป็นพระเกจิอาจารย์อันดับต้น ๆ ของประเทศรูปหนึ่ง ท่านมีนามเดิมว่ายิด ศรีดอกบวบ เกิดวันที่ 10 มิถุนายน 2476 บิดาชื่อนายแก้ว มารดาชื่อนางพร้อย

เมื่อท่านอายุ 9 ขวบ ก็ทำการบรรพชาที่วัดบ้านเกิด ระหว่างที่เป็นสามเณรได้ทำการฝึกสมาธิ พระธรรมวินัย ศึกษาอักขระเลขยันต์ จนอายุถึง 14 ปี ได้ลาสิกขาออกมาช่วยงานครอบครัว ท่านได้ช่วยครอบครัวอย่างแข็งขันเต็มกำลังจนอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ได้ทำการอุปสมบท ที่วัดยาง น้อยเมียหลวงปู่อิน เป็นพระอุปัชฌาย์ มีพระอธิการหวล เป็นพระอนุสาวนาจารย์

หลวงพ่อยิด ท่านได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของ หลวงปู่ทองสุข วัดโตนดหลวง เพื่อศึกษาเวทย์วิทยาคมเพิ่มเติม และท่านยังได้ทำการธุดงค์ เพื่อฝึกสมาธิ ไปในหลายพื้นที่ และยังได้เดินทางเข้าไปถึงประเทศพม่า จนกระทั่งในปี 2487 บิดาท่านได้ล้มป่วย ท่านจึงจำเป็นต้องลาสิกขาออกมาเพื่อดูแล

จนกระทั่งปี 2518 บิดา มารดา ของท่านได้ถึงแก่กรรม ท่านจึงได้เข้าอุปสมบทอีกครั้ง ที่วัดเกาะหลัก และไปจำพรรษาเป็นพระลูกวัดที่วัดทุ่งน้อย ตั้งอยู่ที่อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถึงกาลต่อมา ชาวบ้านในพื้นที่บ้านหนองจอก ตำบลดอนยายหนู ได้ทราบข่าวที่หลวงพ่อยิดกลับมาบวชอีกครั้ง จึงได้ยกพื้นที่จำนวน 21 ไร่ 2 งาน เพื่อให้หลวงพ่อยิดทำการสร้างเป็นวัดขึ้น โดยในตอนแรกนั้นพื้นที่เป็นพื้นที่ป่ารก

หลวงพ่อยิด ท่านได้รับความศรัทธาจากประชาชน นายตำรวจ ทหาร ข้าราชการ มากมาย เนื่องจากมีความเชื่อกันว่าวัตถุมงคลที่หลวงพ่อท่านสร้างขึ้น มีพุทธคุณ เด่นในทุกด้าน จึงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็น ตะกรุด ปลัดขิก พระเครื่องต่างๆ

เป็นประจำทุกปีที่ไหน 1 ปี หลวงพ่อยิดท่านจะสรงน้ำ โดยจะให้ญาติโยม ผู้มีจิตศรัทธา ใช้แปรงทองเหลืองที่ใช้ขัดเหล็ก ขัดพื้น เอามาขัดตามตัว แขนขาของท่าน ซึ่งเป็นที่น่าอัศจรรย์ แปรงทองเหลืองไม่สามารถทำอะไรผิวหนัง ของหลวงพ่อยิดได้แม้แต่น้อย หลังจากเสร็จพิธี หลวงพ่อยิดท่านจะมอบวัตถุมงคลให้กับทุกคนที่ร่วมงานอย่างทั่วถึง ท่านยังเป็นพระที่สมถะ เป็นพระนักพัฒนา เมื่อได้รับปัจจัยมากน้อยเข้ามา ท่านจะไปสมทบทุนทำนุบำรุงศาสนาการศึกษา สร้างทางสาธารณะประโยชน์ต่อชุมชนไว้มากมาย

จนถึงปี 2538 หลวงพ่อยิดมรณภาพอย่างสงบเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2538 สิริรวมอายุได้ 77 ปี พรรษา 30 และเนื่องด้วย ผู้มีจิตศรัทธาลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมาก จึงได้มีการจัดตั้ง มูลนิธิพระครูนิยุตธรรมสุนทร หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโณ เพื่อเป็นการสานต่อเจตนารมณ์ ของหลวงพ่อ ในการสนับสนุนทุนการศึกษา สนับสนุนพระภิกษุสามเณร และทำสาธารณประโยชน์อื่นๆ

 

Related Post

เปิดประวัติและอภินิหารของ หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง นครปฐมเปิดประวัติและอภินิหารของ หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง นครปฐมหลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง นครปฐม หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง จังหวัดนครปฐม ท่านเป็นพระผู้มีอภิญญา มีเมตตา มีพุทธาคมสูง เมื่อท่านไปอยู่ที่ใด เปรียบเสมือนแสงสว่าง นอกจากเป็นพระที่มีพุทธคุณสูงแล้ว ยังเป็นพระนักพัฒนา ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์ สร้างถาวรวัตถุ ตามวัดต่างๆมากมาย โดยท่าน ได้ตั้งปณิธาน ไว้ 2 ประการคือ 1. ลดละเลิกอบายมุขทุกชนิด 2. ท่านจะสั่งสมบารมี ด้วยการสร้างเสนาสนะ ถาวรวัตถุภายในวัด เช่น โบสถ์ วิหาร

เปิดประวัติและอภินิหารของ หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จันทบุรีเปิดประวัติและอภินิหารของ หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จันทบุรีหลวงพ่อคง ท่านเกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 20 กันยายน 2445 เป็นปีที่ 34 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 บิดาชื่อนายส้อง มารดาชื่อนางโอง นามสกุลฑีฆายุ เป็นบุตรคนโตมีพี่น้องชายหญิง อีก 11 คน อาชีพของครอบครัวคือการทำเกษตรกรรม หลวงพ่อคง ท่านคลุกคลีอยู่ในแวดวงผู้มีวิชาอาคม น้องปู่ของท่าน คือ หลวงปู่วงษ์ ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้มีวิชาอาคม ชื่อเสียงโด่งดังมากในสมัยนั้น และตาของท่านคือ หลวงคีรีเขต ก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้มีคาถาอาคม เก่งกล้า โดยเฉพาะในด้านคงกระพันชาตรี