พระปิดตา 10 รุ่นยอดนิยม
พระปิดตา คืออะไร

หลายท่านคงเคยได้ยินสำหรับเรื่องราวของ พระปิดตา ซึ่งพระปิดตานั้นเป็นพระเครื่องอีกประเภทหนึ่ง ที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากพระเครื่องประเภทอื่นๆ มีความโดดเด่นและได้รับความนิยมค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในวงการพระเครื่อง เพราะมีพุทธะศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์อันแตกต่าง และมีมนต์ขลังเป็นอย่างมาก

การ “ปิดตา” เพื่ออะไร ?

พระปิดตานั้นถือเป็นอีกหนึ่งพระเครื่อง ที่สะท้อนถึงความสงบในจิตใจ สำหรับการ “ปิดตา” ในแง่ปริศนาธรรม ที่หมายถึงการงดรับรู้เรื่องวุ่นวายต่างๆภายนอก การสำรวมใจจากกิเลสและการยั่วยวนจากสิ่งต่างๆ เปรียบดั่งการฝึกนั่งสมาธิเพื่อสงบจิตใจ ในขณะที่เรากำลังหลับตาอยู่หรือ (ปิดตา) อยู่นั่นเอง และความs,หมายของการปิดตาก็คือ
การปิด ทวาร ทางเข้าออกแห่งอาสวะกิเลส ประตูแห่งการเข้าออกที่รวมกันทั้ง 9 ทาง ได้แก่ ตา 2 ข้าง, จมูก 2 รู , หู 2 รู , ปาก 1 รู , ช่องขับถ่ายด้าน และช่องขับถ่ายด้านหลัง ซึ่งการปิดกั้นทวารทั้งเก้านี้ถือเป็นปริศนาธรรมอยู่ที่ได้กั้นกิเลสจากภายนอกไม่ให้เข้ามาสู่ภายใน
ซึ่งก็เพื่อจุดหมายที่มีไปสู่การปฏิบัติกรรมฐานนั่นเอง ซึ่งโบราณจารย์ส่วนใหญ่ที่สร้างพระปิดตานั้น มีในอดีตส่วนมากจะเป็นพระภิกษุที่มีชื่อเลื่องลือทางวิปัสสนาธุระเป็นอย่างมาก

พระปิดตามีกี่ประเภท ?

การเรียกพระปิดตานั้น มาจากลักษณะขององค์พระ ที่ลักษณะขององค์พระนั้น อยู่ในอิริยาบทที่มีการยกพระหัตถ์(มือ) ขึ้นมาปิดพระพักตร์(ใบหน้า) แต่ไม่ใช่ลักษณะที่นำพระหัตถ์(มือ) นำขึ้นมาปิดพระเนตร(ดวงตา) แต่หมายถึงเป็นการปิดทวารทั้ง 9 ได้แก่ ตา 2 ข้าง, จมูก 2 รู , หู 2 รู , ปาก 1 รู , ช่องขับถ่ายด้าน และช่องขับถ่ายด้านหลัง ที่ได้กล่าวไว้แล้วทางด้านบนนั่นเอง

ส่วนทางด้านของจิตใจภายในนั้น เป็นการถูกปิดโดยสมมตินับเป็นอาการสำรวม อายตนะ 6 ประการ ที่ได้แก่ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส และมโนใจ ซึ่งหากใครมีความสงสัยว่าพระปิดตามีกี่ประเภท ต้องขอบอกเลยว่าหลักๆนั้น พระปิดตาจะมีทั้งหมด 3 ประเภท

1. พระปิดตามหาอุด ชนิดปิดตานั่งยอง
ประเภทแรกคือ พระปิดตามหาอุด ชนิดปิดตานั่งยอง ซึ่งมีความหมายในแง่ปริศนาธรรม ตามความหมายเดิมคือ โพธิสัตว์เจ้าในพระครรภ์ ที่เรียกกันว่าพระมหาอุด หรือเป็นพระปิดทวารทั้งเก้าแบบเต็มภาค ซึ่งไม่มีคำเรียกเป็นอย่างอื่น จะมีรูปลักษณ์คล้ายกับพระที่กำลังนั่งยองๆ แล้วเอามือปิดหน้านั่นเอง

2. พระปิดตา ชนิดปิดตานั่งขัดสมาธิยกหัตถ์ปิดทวารทั้งเก้า
ประเภทที่ 2 ก็คือ พระปิดตาชนิดปิดตานั่งขัดสมาธิยกหัตถ์ปิดทวารทั้งเก้า ซึ่งจากความหมายเดิมก็คือพระเจ้าเข้านิโรธ หรือใช้คำศัพท์ที่เรียกว่า “ภควัม” ซึ่งมีความหมายตามหลักพจนานุกรมฉบับราชบัญฑิตยสถาน ที่แปลว่าพระปิดทวารทั้งเก้า ปิดตาคว่ำพระพักตร์ ซึ่งก็หมายความตามรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายกับพระปิดตาแล้วคว่ำหน้านั่นเอง

3. พระปิดตา ชนิดปิดตานั่งขัดสมาธิ ยกหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดพระพักตร์
ต่อไปก็คือ พระปิดตา ชนิดปิดตานั่งขัดสมาธิ ยกหัตถ์ทั้งสองขึ้นปิดพระพักตร์แต่เว้นส่วนอื่น ที่เรียกกันว่า “พระควัมปติ” ซึ่งถือเป็นพระเมตตามหานิยมและลาภผล สำหรับผู้ที่นิยมบูชาในด้านเมตตามหานิยมนั้น จะนิยมมีไว้ครอบครอง

ซึ่งก็แล้วแต่นักสะสมของแต่ละท่าน ว่านิยมตามพุทธคุณในแบบใด ก็สามารถหามาบูชากันได้เลย และการสร้างพระปิดตาในแต่ละรุ่น ของแต่ละที่ก็มีหลายวัสดุ หลายเนื้อ เช่นเนื้อผง เนื้อตะกั่ว เนื้อไม้แกะ ซึ่งสิ่งเหล่าขึ้นอยู่กับนักสะสมว่าชื่นชอบและนิยมในแบบใด

พระปิดตา 10 รุ่น ยอดนิยมของนักสะสม

1. พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก หรือจุ่มรัก หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ. ชลบุรี
พระปิดตาหลวงพ่อแก้วเนื้อผงคุกรัก หรือที่เรียกกันว่า “จุ่มรัก” นั่นเอง เป็นพระปิดตาประเภทเนื้อผงคลุกรัก ถือเป็น “ราชาแห่งพระปิดตาเนื้อผง” ที่นักสะสมและผู้นิยมบูชาพระเครื่อง ต่างให้ความนิยมมีไว้บูชากันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในชุด “เบญจภาคีพระปิดตา” ที่มีค่านิยมสูงที่สุดในปัจจุบัน อีกด้วย

โดยมีเรื่องราวที่เล่าขานต่อๆ กันมาเกี่ยวกับพุทธคุณกันว่า ครั้งที่ได้มีการจัดสร้างนั้น เกิดเหตุการณ์มีเศษผงปิวลงไปในตุ่มน้ำ จากนั้นมีสาวแก่แม่ม่ายได้ต่างพากันตักน้ำมาลูบเนื้อลูบตัว บ้างพากันเอามาล้างหน้า หากใครได้ทำเป็นอันต้องมนต์เสน่ห์หลงใหลกันไปทั่ว เรียกได้ว่า “แค่ผงปลิวก็เป็นเรื่องแล้ว”

จนถึงขั้นมีเหตุการณ์ที่มีผู้คนต่างพากันไปขูดเนื้อขององค์พระ นำไปใช้กันในทางที่ผิด จึงมีการคลุกรักหรือจุ่มรักตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการขุดเนื้อองค์พระนั่นเอง ซึ่งการพิมพ์ได้ถูกแบ่งเป็นหลายพิมพ์

2. พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ จ.ฉะเชิงเทรา
สำหรับองค์พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ จังหวัดฉะเชิงเทรานั้น ถือเป็นสุดยอดแห่งพระปิดตาเมตตามหานิยมหลวงปู่จีนเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีอาวุโส และเป็นที่เคารพศรัทธามากที่สุดของจังหวัด ทั้งยังเป็นพระเกจิรุ่นเดียวกันกับหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ อีกด้วย
ซึ่งพระปิดตารุ่นต่างๆของหลวงปู่จันนั้น นับว่าหายากมากสำหรับในยุคปัจจุบัน มีหลายพิมพ์ที่ถูกสร้างออกมามากมาย ซึ่งพิมพ์แข้งหมอน เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมสำหรับนักสะสมสายเมตตามหานิยมกันเป็นอย่างมาก

3. พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม
พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมเนื้อผงคลุกรัก จากวัดสะพานสูง จ.นนทบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมระดับต้นๆ ของประเทศ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 2 พิมพ์ คือพิมพ์ตะพาบและพิมพ์ชะลูด มีลักษณะเนื้อพระเป็นเนื้อผง ซึ่งแต่ละองค์นั้นจะมีขนาดและสีที่แตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เพราะถูกสร้างมาแบบวิธีโบราณ เป็นสีมะขามเปียก สามารถสังเกตได้ว่าเป็นพระปิดตา แบบพิมพ์ประกบจึงปรากฏตะเข็บด้านข้าง จนสามารถมองเห็นได้เกือบทุกองค์

4. พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี รุ่น จัมโบ้ 1 ธนบุรี
พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ เป็นพระยอดนิยมของเมืองไทย สำหรับนักสะสมทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่กันเลยก็ว่าได้ พระราชสังวราภิมณฑ์ (โต๊ะ อินทสุวณณเถร) หรือหลวงปู่โต๊ะ เป็นพระคณาจารย์ ที่คนไทยรู้จักกันดีด้วยศีลาจารวัตรอันปฏิบัตรงดงาม จนเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธทุกชนชั้น
วัตถุมงคลที่ท่านได้ปลุกเสก มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก รวมถึงประสบการณ์ความขลังที่ถูกเล่าขานต่อๆกันมา จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมสำหรับนักสะสมกันเลยทีเดียว

5. พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม
พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว จ.กาญจนบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยม สำหรับนักสะสมที่มีความนิยมในเรื่องของเมตตามหาลาภ เพราะหลวงปู่ยิ้มนั้นเป็นพระเกจิที่ชอบทางรุกขมูลธุดงควัตรอย่างมาก ซึ่งถูกกล่าวขานว่าท่านรู้จักภาษาต่างๆทุกชนิด มีจิตใจที่แกร่งกล้า
เมื่อถึงคราวออกพรรษาทีไร ท่านก็จะเดินทางเข้าป่าลึกเพื่อเจริญสมาธิ และหากเมื่อใดได้ทำเครื่องรางก็จะมีความเข้มขลัง และพระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม จึงมีชื่อเสียงในเรื่องของเมตตามหาลาภเป็นอย่างมาก ซึ่งมีหลายเนื้อหลายพิมพ์ที่ถูกนิยม ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์สังกัจจายน์ (พุงป่องทั้งใหญ่และเล็ก), พิมพ์แข้งซ้อน เนื้อผงคลุกรัก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุมงคลที่หายากในยุคปัจจุบัน

6. พระปิดตาหลวงปู่ไข่
พระปิดตาหลวงปู่ไข่ ของวัดเชิงเลน จ.กรุงเทพฯ ค่อนข้างมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก มากด้วยพุทธคุณ โดยเฉพาะในเรื่องการสร้าง “พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก” เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมสำหรับนักสะสมทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่กันเลยทีเดียวพุทธคุณครบครัน

7. พระปิดตาหลวงพ่อท่านมุ่ย
สำหรับพระปิดตาหลวงพ่อท่านมุ่ย วัดป่าระกำเหนือ จ.นครศรีธรรมราช ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ จนเป็นรุ่นยอดนิยมสำหรับนักสะสมกันอย่างมากมาย มีความเชื่อกันว่ามีอานุภาพ ทางด้านอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาด หายตัว ล่องหน รวมไปถึงเรื่องเมตตามหานิยม มี 2 พิมพ์ คือ พิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่หายากเช่นกัน

8. พระปิดตาไม้โพธิ์แกะหลวงปู่รอด
สำหรับพระปิดตาไม้โพธิ์แกะหลวงปู่รอด นี้ มาจากวัดโคนอน กรุงเทพ ซึ่งถูกสร้างจากไม้แกะสลักหลายชนิด ซึ่งแต่ละไม้ล้วนเป็นไม้มงคลตามตำราทั้งนั้น อีกทั้งยังถูกกล่าวขานกันว่าได้รับความนิยมมาจนถึงยุคปัจจุบัน
ซึ่งลักษณะคือเป็นพระปิดตาแบบลอยองค์ ยกพระหัตถ์ปิดพระพักตร์ 1 คู่ และทางใต้ฐานนั้นมีการเจาะรูกระดาษสา เพื่อจารึกพระนามเต็มของ 3 พระอรหันตสาวกไว้ คือ พระภควัมบดี, พระสิวลี และพระสังกัจจายน์ จากนั้นก็ถูกทับด้วย ‘ชันโรง’ พร้อมทั้ง ทายางไม้ปิดผิวชั้นนอกไว้ ซึ่งนักสะสมหรือผู้ที่มีเก็บไว้มักจะหวงแหน และไม่ค่อยนำออกมาให้ชมเท่าไรนัก

9. พระปิดตาหลวงปู่ทับ
สำหรับพระปิดตาหลวงปู่ทับรุ่นนี้ เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมของนักสะสมเช่นกัน สร้างจากเนื้อเมฆสิทธิ์ จากวัดอนงค์ จ.กรุงเทพ ซึ่งหลวงปู่ทับท่านเป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่า ที่มีความโด่งดัง และเชี่ยวชาญในเรื่องของการเล่นแร่แปรธาตุ มีความสามารถและเก่งในเรื่องคาถาอาคม
ซึ่งวัตถุมงคลที่ท่านสร้างนั้น มีด้วยกันหลายพิมพ์ แต่ละรุ่นก็เป็นที่นิยมของนักประสมทั้งรุ่นรุ่นใหม่มากมาย และท่านได้หลอมโลหะจนได้ “โลหะเมฆสิทธิ์” ที่มีวรรณะสีสัน สวยงามและแปลกตา

10. พระปิดตาพิมพ์สะดือเล็ก หลังแบบ รุ่นแรก หลวงปู่เฮี้ยง
สำหรับพระปิดตาพิมพ์สะดือเล็ก หลังแบบ รุ่นแรก หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิการาม จ.ชลบุรี เป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมที่หายากกันพอสมควร ที่นักสะสมทั้งหลายต่างก็พากันนิยมชมชอบและเสาะหามีไว้
หลวงปู่เฮี้ยงนั้นท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในจังหวัดชลบุรี อีกทั้งยังเป็นผู้ได้รับการสืบทอดตำราการสร้างพระปิดตา ทั้งเนื้อผงคุกรักและเนื้อผง จากพระเกจิอาจารย์ดังหลายรูปในจังหวัด ซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ถูกสร้างมาในกรณีพิเศษ ได้จัดตั้งเพียง 500 องค์เท่านั้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่หาได้ยาก

พระคาถาที่มีนิยมใช้อาราธนาพระปิดตา

นะโมพุทธัสสะ คะวัมปะติสสะ
นะโมธัมมัสสะ คะวัมปะติสสะ
นะโมสังฆัสสะ คะวัมปะติสสะ
สุขา สุขะ วะรัง นะโมพุทธายะ
มะอะอุ ทุกขัง อะนิจจัง อะนัตตา เจวะ เสกขา ธัมมา ยะธาพุทโมนะ ฯ
” เป็นโภคทรัพย์ เจริญด้วยโชคภาลเมตตามหานิยม ”

และนี่คือ พระคาถาที่มีนิยมใช้อาราธนาพระปิดตา ที่ผู้บูชามักนิยมใช้ หากคุณเป็นอีกหนึ่งท่านที่นิยมสะสมพระปิดตา ก็อย่าลืมจดคาถา หรือพิมพ์เล็กๆติดกระเป๋าสตางค์เอาไว้ หรือทางที่ดีอาจควรท่องให้ขึ้นใจ

พระคาถาพิมพ์พระภควัมปติ “ปิดตา”

ควัมปติ จะ มหาเถโร มหาโภโค มหาลาโภ เชยยะสิทธิเม
โลกุตตะโร จะ มหาเถโร อะหัง วันทามิตัง สะทา ควัมปติ จะ มหาเถโร มหาโภโค มหาลาโภ เชยยะสิทธิเม

สำหรับเรื่องราวของพระปิดตาที่เราได้รวบรวมมา นี้ ก็เพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่าน และนักสะสมทั้งหลายที่ต้องการทราบว่า พระปิดตามีกี่ประเภท รวมถึงที่มา พระคาถาที่มีนิยมใช้อาราธนาพระปิดตา ปริศนาธรรมต่างๆ อย่างไรก็ตามเราหวังว่าคุณจะถูกใจ สำหรับวันนี้ต้องขออนุญาตลากันไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวน่าสนใจในครั้งหน้า ขอบพระคุณท่านผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามกันเสมอมา

Related Post

พระเนื้อว่านพระเนื้อว่านพระเครื่องเนื้อว่าน นับแต่โบราณมาชนชาติไทยมีความรู้ และผูกพันกับพรรณไม้ตระกูลว่าน ด้วยเห็นคุณค่าทั้งในการใช้ทำยา หรือเชื่อกันว่าทำให้อยู่ยงคงกระพัน ทั้งให้ความเป็นสิริมงคล ดังนั้น เมื่อจะมีการสร้างสิ่งมงคลในรูปพระเครื่อง เครื่องว่านเกสรดอกไม้อันมีสรรพคุณ คุณวิเศษต่างๆเฉพาะตัว จึงเป็นหนึ่งในทัพสัมภาระที่ผู้สร้างพระให้ความสำคัญนำมาเป็นส่วนผสมประเภทหนึ่งที่ขาดไม่ได้จึงกล่าวได้ว่า “ว่าน” เป็นส่วนผสมในการสร้างพระเนื้อดินและเนื้อผง มาแต่โบราณ ดังคำแปลจากจารึกในแผ่นลานทองที่พบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี ที่เกี่ยวกับการนำว่านมาผสมสร้างพระดังนี้ “ศุภมัสดุ 1265 สิทธิการิยะ แสดงบอกไว้ให้รู้ มีฤๅษีทั้งสี่ตน พระฤๅษีพิมพิลาไลย์ เป็นประธาน เราจะทำด้วยฤทธี ทำด้วยเครื่องประดิษฐ์มีวุวรรณ เป็นต้น คือบรมกษัตริย์พระยาศรีธรรมโศกราชเป็นผู้ศรัทธาพระฤๅษีทั้งสี่ตน จึงพร้อมกันนำเอาแต่ว่านทั้งหลาย ฤๅษีจึงอัญเชิญเทพยดามาช่วยกันทำพิธี

เคล็ดลับการดูแลผิวแห้งเคล็ดลับการดูแลผิวแห้งปัญหาผิวแห้งเกิดขึ้นมักจะมากับหน้าหนาวและการที่ผิวจะต้องเผชิญกับความเย็นในห้องแอร์หรือพื้นที่ที่มีความแห้งสูง เกิดเป็นปัญหาผิวแห้งที่สร้างความหยาบกร้าน ปัญหาผิวแห้งแตกเป็นขุย ผิวอักเสบแดง และอีกหลากหลายปัญหาผิวตามมา ดังนั้นถ้าไม่อยากเผชิญปัญหานี้ ลองมาดูเคล็ดลับการดูแลผิวแห้งดู 1.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อครีม สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องผิวแห้งควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีม เพราะจะอุดมไปด้วยความชุ่มชื้นและมอยซ์เจอไรเซอร์ พร้อมทำการเคลือบผิวไม่ให้น้ำหล่อเลี้ยงถูกดึงออกไปอย่างง่ายดาย จึงสามารถให้ประสิทธิภาพในการบำรุงผิวแบบชุ่มชื้นตลอดทั้งวัน 2.อาบน้ำในอุณหภูมิห้อง การอาบน้ำควรเลือกใช้น้ำในอุณหภูมิปกติ ไม่ควรใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุ่นมากจนเกินไป เพราะน้ำเย็นหรืออุ่นมากจะดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว ดังนั้นควรเลือกเป็นน้ำในอุณหภูมิปกติที่ถือว่าเหมาะสมต่อการทำความสะอาดผิวมากที่สุด และไม่ดึงน้ำหล่อเลี้ยงออกจากผิว 3.เลี่ยงการขัดผิว ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบสครับหรือขัดผิว เมื่อถึงหน้าหนาวควรหยุดหรือขัดผิวเพียงแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น เพราะการใช้สครับขัดผิวที่แม้ว่าจะเป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่ก็ดึงเอาน้ำหล่อเลี้ยงผิวออกไปด้วยเช่นกัน 4.เลือกน้ำมันธรรมชาติ น้ำมันจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันละหุ่ง