หลวงพ่อคง

เปิดประวัติและอภินิหารของ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อมหลวงพ่อคง

เปิดประวัติและอภินิหารของ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม

     หลวงพ่อคง ท่านเกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 3 เมษายน 2408 ตรงกับวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 5 ปีฉลู ที่บ้านสำโรง โดยปัจจุบันคือ ตำบลโรงหีบ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นบุตรของนายเกตุ กับ นางทองอยู่ จันทร์ประเสริฐ เมื่ออายุ 12 ปี ท่านได้บวชเป็นสามเณรที่วัดเมืองใหม่อำเภออัมพวาจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อเป็นการศึกษาให้รู้หนังสือและเล่าเรียนในปริยัติธรรม หลวงพ่อท่านมีความสนใจในวิชาเมตตามหานิยม

     พออายุเข้าใกล้จะครบบวชพระท่านได้ลาสิกขา และทำการบวชเป็นพระเมื่ออายุครบบวช 20 ปีบริบูรณ์ ได้เข้าอุปสมบทที่วัดเหมืองใหม่ ในปี 2427 พระอาจารย์ด้วงเป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการจุ้ย วัดบางเกาะเทพศักดิ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการทิม วัดเหมืองใหม่ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้ฉายาว่า ธัมมโชโต แปลว่าผู้รุ่งเรืองโดยธรรม จนกระทั่งเข้าพรรษาที่ 21 ในปี 2448 ชาวบ้านในตำบลบางกะพ้อม ได้ทำการอาราธนาท่านมาเป็นเจ้าอาวาสวัดบางกะพ้อม

อภินิหารการเสกสีผึ้งของ หลวงพ่อคง

     ท่านได้ทำการลองวิชาโดยการเสกสีผึ้ง นำไปละลายน้ำให้ไปโดนตัวผู้หญิงคนหนึ่ง ปรากฏว่าเย็นวันนั้น หญิงสาวได้ทำการหอบผ้าหอบผ่อนมาหาท่านถึงบ้าน ร้องห่มร้องไห้ และขออยู่ด้วยกับท่าน จนเกิดเรื่องวุ่นวายเป็นการใหญ่

     เมื่อท่านได้เป็นเจ้าอาวาส วัดบางกะพ้อมแล้ว หลวงพ่อท่านได้ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์ถาวรวัตถุที่อยู่ในวัด ซึ่งเกิดการชำรุดทรุดโทรม สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่วัดด้วยระยะเวลาสั้น และได้มรณภาพลงในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2486 สิริรวมอายุได้ 78 ปีพรรษาที่ 58

หลวงพ่อคง

วัตถุมงคลของท่าน

     เหรียญรุ่นแรก สร้างในปี 2484 สร้างประมาณ 3,000 เหรียญ เท่าที่พบเจอจะมีเนื้อทองแดงผสมทองเหลือง ถ้าเหรียญสวยไม่ผ่านการใช้ตอนนี้ราคาหลักล้านบาท

     เหรียญ รุ่น 2 สร้างในปี 2486 ส่วนใหญ่เรียกกันติดปากว่า เหรียญหลวงพ่อคงปาดตาล พบเจอทั้งเนื้อเงิน เหรียญฉลุลงยา เนื้อทองแดง เหรียญสวยไม่ผ่านการใช้ ราคาอยู่หลักหลายๆแสน

     เหรียญหล่ออรุณเทพบุตร เหรียญหล่อหนุมานแบกพระสาวก เหรียญหล่อของท่านจะเป็นเนื้อโลหะผสม เหรียญสวยไม่ผ่านการใช้ ราคาอยู่ที่หลักหมื่นปลายถึงหลักแสน และค่อยๆขยับขึ้นเรื่อยๆ ด้านพุทธคุณในวัตถุมงคลของหลวงพ่อส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องคงกระพันชาตรี ของปลอม ของเก๊นั้น ไม่ต้องพูดถึง มีอยู่มากมาย หากต้องการเช่าหา ควรระมัดระวังให้ดี เช่าหากับคนที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้นนะจ๊ะ

หลวงพ่อมรณภาพ

     หลวงพ่อท่านได้อาพาธด้วยโรคชรา ช่วงนั้นท่านมีงานหลายอย่างที่ต้องทำ จึงทำให้ท่านมีเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2485 ขณะท่านนั่งร้านเพื่อตกแต่งพระขนงพระประธานองค์ใหม่ เมื่อท่านสวมพระเกตุพระประธานเสร็จ ท่านก็เกิดเป็นลม แต่ก็มีสติดี เอามือประสานในท่านั่งสมาธิจนหมดลมถึงแก่มรณภาพในอาการอันสงบสมกับเป็นผู้ฝึกจิตมาดีแล้ว ศิษย์เห็นท่านนั่งอยู่นานจึงประคองร่างลงมาจากร่างร้าน จึงรู้ว่าท่านมรณภาพแล้ว รวมอายุได้ 78 ปี 58 พรรษา

 

อ่านต่อ : ประวัติ หลวงพ่อเนียม วัดน้อย

Related Post

พระสมเด็จ วัดระฆัง สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)พระสมเด็จ วัดระฆัง สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)ประวัติการสร้างพระสมเด็จ วัดระฆัง สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) การสร้างพระเครื่องไว้เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนานั้น ได้มีมาตั้งแต่สมัยทวารวดี ราวปีพุทธศตวรรษที่ ๑๒-๑๓ ต่อมาท่านโบราณจารย์ผู้เชี่ยวชาญฉลาดได้ประดิษฐ์คิดสร้างพระเครื่อง ด้วยรูปแบบต่างๆนานาตามแต่จะเห็นว่างาม นอกจากนั้นแล้งยังได้บรรจุพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ ตลอดจนพระปริตรและหัวใจพระพุทธมนต์อีกมากมายหลายแบบด้วยกัน และการสร้างพระเครื่องนั้น นิยมสร้างให้มีจำนวนครบ ๘๔,๐๐๐ องค์ ตามจำนวนพระธรรมขันธ์อีกด้วย ดังนั้น ในชมพูทวีปและแม้แต่ประเทศไทยเราเอง ปรากฏว่ามีพระเครื่องอย่างมากมาย เพราะท่านพุทธศาสนิกชนได้สร้างสืบต่อกันมาทุกยุคทุกสมัย และในบรรดาพระเครื่องจำนวนมากด้วยกันแล้ว ท่านยกย่องให้พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม ธนบุรี ซึ่งสร้างโดยท่านเจ้าประคุณพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี

หลวงปู่นาค

ประวัติ หลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตารามประวัติ หลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตารามประวัติ หลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตาราม      หลวงปู่นาค ท่านมีนามเดิมว่านาค นามสกุล มะเริงสิทธิ์ เกิดที่บ้านปราสาท ต.จันอัด อ. โนนสูง จ.นครราชสีมา เมื่อวันศุกร์ที่ 1 สิงหาคมปีพ.ศ. 2427 ตรงกับขึ้น 10 ค่ำเดือน 9 ปีวอก ปู่ของท่าน ชื่อขุนประสิทธิ์ (อยู่) เป็นนายอากรเมืองโคราช ย่าชื่อฉิม มะเริงสิทธิ์ บิดาชื่อนายป้อม