หลวงปู่นาค

ประวัติ หลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตารามหลวงปู่นาค

ประวัติ หลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตาราม

     หลวงปู่นาค ท่านมีนามเดิมว่านาค นามสกุล มะเริงสิทธิ์ เกิดที่บ้านปราสาท ต.จันอัด อ. โนนสูง จ.นครราชสีมา เมื่อวันศุกร์ที่ 1 สิงหาคมปีพ.ศ. 2427 ตรงกับขึ้น 10 ค่ำเดือน 9 ปีวอก ปู่ของท่าน ชื่อขุนประสิทธิ์ (อยู่) เป็นนายอากรเมืองโคราช ย่าชื่อฉิม มะเริงสิทธิ์ บิดาชื่อนายป้อม มารดาชื่อนางสงวน นามสกุลมะเริงสิทธิ์ มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 4 คน หลวงปู่ท่านเป็นพระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัยและปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมาโดยตลอด

สมัยเด็ก หลวงปู่ท่านเป็นเด็กใฝ่รู้ พ่อแม่พาท่านไปฝากกับ พระครูสังฆ์วิจารณ์ วัดบึง ใกล้ประตูชุมพล เมืองนคร จังหวัดนครราชสีมา ได้รับการสั่งสอนให้รู้หนังสือ สามารถอ่านเขียน ได้ทั้งภาษาไทย ภาษาบาลี ภาษาขอม ท่านเป็นผู้มีความทรงจำดีๆ มีความประพฤติงดงาม เรียบร้อย จนเมื่อได้อายุ 13 ปี ท่านได้บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดบึง

การฝึกจิตและวิชาอาคมของ หลวงปู่นาค

     ท่านได้ศึกษาวิชาวิปัสสนากรรมฐาน กับพระอาจารย์ที่วัด วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) และ อรุณราชวราราม (วัดแจ้ง) จนแตกฐานวิชาวิปัสสนากรรมฐาน มีสมาธิญาณขั้นสูง และหลวงปู่นาค ใช้การกำหนดจิตนี้ คิดสร้างพระสมเด็จ ในปี 2484 โดย ใช้ตำราของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ช่วงนั้น เกิดสงครามเอเชียบูรพาอยู่พอดี ท่านจึงแจกจ่ายพระสมเด็จออกไป เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเหล่าทหาร และได้เกิดเหตุอัศจรรย์มากมาย กับผู้ที่ห้อย พระสมเด็จของท่านทั้งด้านคงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม จึงเป็นที่นิยมในวงการพระเครื่อง

การสร้างพระครั้งแรกของหลวงปู่

พระเนื้อผงรุ่นแรกสร้างในปี 2485 ประกอบด้วย พิมพ์ทรงเทวดาขัดเพชร เทวดาอกร่อง-อกตัน และพระพิมพ์สามเหลี่ยม และสร้างเพิ่มเติมในปี 2495 ประกอบด้วย พิมพ์รูปเหมือนสมเด็จโต พิมพ์พระประธาน พิมพ์นางพญา พระสมเด็จพิมพ์ปรกโพธิ์ และยังสร้างอีกมากมายหลายรุ่น
การสร้างพระในสมัยก่อนเป็นการสร้างไปแจกไป แก่ศิษย์ยานุศิษย์ และประชาชนทั่วไป จึง ไม่มีการบันทึกจำนวนที่แน่นอน การดูเก๊แท้ต้องดูเนื้อหาจากความเก่า ทรงพิมพ์ของพระ ควรศึกษาให้ดีก่อนการเช่าหาหรือเช่าบูชากับคนที่มีความน่าเชื่อถือ

วันมรณภาพของหลวงปู่

หลวงปู่ท่านมรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 15 มกราคมปี 2514 เวลา 04.40 น.ที่โรงพยาบาลศิริราช สิริรวมอายุได้ 87 ปี 75 พรรษา ทำให้ลูกศิษย์ท่านทั้งหลายที่เคารพบูชาในตัวท่านต่างเสียใจกันเป็นอย่างมาก เพราะหลวงปู่ท่านเป็นพระที่เก่งทั้งด้านคงกระพันและเมตตา

 

บทความก่อนหน้านี้ : พระครูวิมลคุณากรหรือ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

Related Post

เปิดประวัติ หลวงพ่อแดง หรือ (พระครูญาณวิลาศ) วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรีเปิดประวัติ หลวงพ่อแดง หรือ (พระครูญาณวิลาศ) วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรีหลวงพ่อแดง หรือ (พระครูญาณวิลาศ) วัดเขาบันไดอิฐ จ.เพชรบุรี หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ จังหวัดเพชรบุรี ได้ชื่อว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีญาณแก่กล้า มีจิตตานุภาพสูง ทำการปลุกเสกพระเครื่อง ของขลัง ผ้ายันต์ หรือสิ่งใดก็ตาม สิ่งนั้นจะทำให้ผู้คนต่างเสาะหา มาบูชากันเป็นอันมาก ความเชื่อ ความศรัทธาเลื่อมใส เชื่อมั่นในอภินิหาร ในความเข้มขลังของวัตถุมงคลที่ท่านเสก แก่ศิษย์ยานุศิษย์ของท่านทุกผู้ทุกคน พระครูญาณวิลาศ หรือ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เกิดเมื่อวันพุธขึ้น 2 ค่ำเดือน 11 ปี

ประวัติและอภินิหาร หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก ประจวบคีรีขันธ์ประวัติและอภินิหาร หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก ประจวบคีรีขันธ์ประวัติและอภินิหาร หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก ประจวบคีรีขันธ์ หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโณ วัดหนองจอก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองจอก ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนยายหนู อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถือได้ว่าเป็นพระเกจิอาจารย์อันดับต้น ๆ ของประเทศรูปหนึ่ง ท่านมีนามเดิมว่ายิด ศรีดอกบวบ เกิดวันที่ 10 มิถุนายน 2476 บิดาชื่อนายแก้ว มารดาชื่อนางพร้อย เมื่อท่านอายุ 9 ขวบ ก็ทำการบรรพชาที่วัดบ้านเกิด ระหว่างที่เป็นสามเณรได้ทำการฝึกสมาธิ พระธรรมวินัย ศึกษาอักขระเลขยันต์