หลวงปู่นาค

ประวัติ หลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตารามหลวงปู่นาค

ประวัติ หลวงปู่นาค วัดระฆังโฆสิตาราม

     หลวงปู่นาค ท่านมีนามเดิมว่านาค นามสกุล มะเริงสิทธิ์ เกิดที่บ้านปราสาท ต.จันอัด อ. โนนสูง จ.นครราชสีมา เมื่อวันศุกร์ที่ 1 สิงหาคมปีพ.ศ. 2427 ตรงกับขึ้น 10 ค่ำเดือน 9 ปีวอก ปู่ของท่าน ชื่อขุนประสิทธิ์ (อยู่) เป็นนายอากรเมืองโคราช ย่าชื่อฉิม มะเริงสิทธิ์ บิดาชื่อนายป้อม มารดาชื่อนางสงวน นามสกุลมะเริงสิทธิ์ มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 4 คน หลวงปู่ท่านเป็นพระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัยและปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมาโดยตลอด

สมัยเด็ก หลวงปู่ท่านเป็นเด็กใฝ่รู้ พ่อแม่พาท่านไปฝากกับ พระครูสังฆ์วิจารณ์ วัดบึง ใกล้ประตูชุมพล เมืองนคร จังหวัดนครราชสีมา ได้รับการสั่งสอนให้รู้หนังสือ สามารถอ่านเขียน ได้ทั้งภาษาไทย ภาษาบาลี ภาษาขอม ท่านเป็นผู้มีความทรงจำดีๆ มีความประพฤติงดงาม เรียบร้อย จนเมื่อได้อายุ 13 ปี ท่านได้บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดบึง

การฝึกจิตและวิชาอาคมของ หลวงปู่นาค

     ท่านได้ศึกษาวิชาวิปัสสนากรรมฐาน กับพระอาจารย์ที่วัด วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) และ อรุณราชวราราม (วัดแจ้ง) จนแตกฐานวิชาวิปัสสนากรรมฐาน มีสมาธิญาณขั้นสูง และหลวงปู่นาค ใช้การกำหนดจิตนี้ คิดสร้างพระสมเด็จ ในปี 2484 โดย ใช้ตำราของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ช่วงนั้น เกิดสงครามเอเชียบูรพาอยู่พอดี ท่านจึงแจกจ่ายพระสมเด็จออกไป เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเหล่าทหาร และได้เกิดเหตุอัศจรรย์มากมาย กับผู้ที่ห้อย พระสมเด็จของท่านทั้งด้านคงกระพันชาตรี เมตตามหานิยม จึงเป็นที่นิยมในวงการพระเครื่อง

การสร้างพระครั้งแรกของหลวงปู่

พระเนื้อผงรุ่นแรกสร้างในปี 2485 ประกอบด้วย พิมพ์ทรงเทวดาขัดเพชร เทวดาอกร่อง-อกตัน และพระพิมพ์สามเหลี่ยม และสร้างเพิ่มเติมในปี 2495 ประกอบด้วย พิมพ์รูปเหมือนสมเด็จโต พิมพ์พระประธาน พิมพ์นางพญา พระสมเด็จพิมพ์ปรกโพธิ์ และยังสร้างอีกมากมายหลายรุ่น
การสร้างพระในสมัยก่อนเป็นการสร้างไปแจกไป แก่ศิษย์ยานุศิษย์ และประชาชนทั่วไป จึง ไม่มีการบันทึกจำนวนที่แน่นอน การดูเก๊แท้ต้องดูเนื้อหาจากความเก่า ทรงพิมพ์ของพระ ควรศึกษาให้ดีก่อนการเช่าหาหรือเช่าบูชากับคนที่มีความน่าเชื่อถือ

วันมรณภาพของหลวงปู่

หลวงปู่ท่านมรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 15 มกราคมปี 2514 เวลา 04.40 น.ที่โรงพยาบาลศิริราช สิริรวมอายุได้ 87 ปี 75 พรรษา ทำให้ลูกศิษย์ท่านทั้งหลายที่เคารพบูชาในตัวท่านต่างเสียใจกันเป็นอย่างมาก เพราะหลวงปู่ท่านเป็นพระที่เก่งทั้งด้านคงกระพันและเมตตา

 

บทความก่อนหน้านี้ : พระครูวิมลคุณากรหรือ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

Related Post

10 อันดับพระเครื่อง ราคาหลักล้าน10 อันดับพระเครื่อง ราคาหลักล้าน10 อันดับพระเครื่อง ที่หายากและมีราคาแพงหลักล้าน พระเครื่อง ราคาแพงที่สุดในประเทศไทย ภาพพระเครื่ององค์ดังๆ และองค์สวยๆ เช่น พระร่วงหลังรางปืน หูยาน ลพบุรี พระรอด กรุวัดมหาวัน พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม รูปหล่อหลวงพ่อเดิม รูปหล่อหลวงพ่อเงิน  พระเหรียญที่แพงที่สุด ปัจจุบันน่าจะเป็นเหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ แต่เนื่องจากมี เหรียญหลวงปู่ไข่ ซึ่งหายากและคาดว่าสร้างแค่ประมาณ70เหรียญ จึงทำให้เป็นเหรียญพระสงฆ์ที่แพงที่สุด พระร่วงหลังรางปืน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุศรีสัชนาลัย 1.)พระร่วงหลังรางปืน จักรพรรดิ์แห่งพระเครื่องเนื้อชิน การขุดพบครั้งแรกเมื่อประมาณปีพ.ศ. 2493 ที่บริเวณหน้าพระปรางค์ประธาน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุศรีสัชนาลัย

พระเนื้อว่านพระเนื้อว่านพระเครื่องเนื้อว่าน นับแต่โบราณมาชนชาติไทยมีความรู้ และผูกพันกับพรรณไม้ตระกูลว่าน ด้วยเห็นคุณค่าทั้งในการใช้ทำยา หรือเชื่อกันว่าทำให้อยู่ยงคงกระพัน ทั้งให้ความเป็นสิริมงคล ดังนั้น เมื่อจะมีการสร้างสิ่งมงคลในรูปพระเครื่อง เครื่องว่านเกสรดอกไม้อันมีสรรพคุณ คุณวิเศษต่างๆเฉพาะตัว จึงเป็นหนึ่งในทัพสัมภาระที่ผู้สร้างพระให้ความสำคัญนำมาเป็นส่วนผสมประเภทหนึ่งที่ขาดไม่ได้จึงกล่าวได้ว่า “ว่าน” เป็นส่วนผสมในการสร้างพระเนื้อดินและเนื้อผง มาแต่โบราณ ดังคำแปลจากจารึกในแผ่นลานทองที่พบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี ที่เกี่ยวกับการนำว่านมาผสมสร้างพระดังนี้ “ศุภมัสดุ 1265 สิทธิการิยะ แสดงบอกไว้ให้รู้ มีฤๅษีทั้งสี่ตน พระฤๅษีพิมพิลาไลย์ เป็นประธาน เราจะทำด้วยฤทธี ทำด้วยเครื่องประดิษฐ์มีวุวรรณ เป็นต้น คือบรมกษัตริย์พระยาศรีธรรมโศกราชเป็นผู้ศรัทธาพระฤๅษีทั้งสี่ตน จึงพร้อมกันนำเอาแต่ว่านทั้งหลาย ฤๅษีจึงอัญเชิญเทพยดามาช่วยกันทำพิธี